Theo báo cáo của Trung tâm y tế Dự phòng TP.HCM, tính đến ngày 18-11, toàn thành phố có 46 trường hợp nhiễm bệnh do vi rút Zika, trong đó quận 2 và Bình Thạnh là 2 quận có số ca nhiễm vi rút Zika cao nhất.

TP.HCM: 46 truong hop nhiem benh do vi rut Zika - Anh 1

Phụ nữ mang thai là đối tượng được chú ý bảo vệ trước dịch bệnh do vi rút Zika. Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ngành y tế TP.HCM đã khẩn trương ban hành quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh do vi rút Zika. Theo đó, các bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Từ Dũ, Hùng Vương, Nhân Dân Gia Định, Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phối hợp xây dựng quy trình tiếp nhận, điều trị nhiễm vi rút Zika trên phụ nữ có thai tại TP.HCM.

Trong đó, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sẽ là đơn vị đầu mối hoàn chỉnh quy trình này. Đồng thời là đơn vị chủ lực thực hiện xét nghiệm chẩn đoán điều trị bệnh do virút Zika của thành phố theo tiêu chí của Bộ về chỉ định xét nghiệm đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trả kết quả trong thời gian 24 giờ.

Tất cả hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn thành phố đều thực hiện lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán điều trị bệnh do vi rút Zika theo tiêu chí của Bộ, đặc biệt ưu tiên chủ yếu đối với những trường hợp phụ nữ mang thai và chuyển mẫu về bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thực hiện kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán bệnh đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Kết quả xét nghiệm này cũng sẽ được chia sẻ với Viện Pasteur trong hoạt động tầm soát dịch bệnh trọng điểm.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng lưu ý các đơn vị trong quá trình tầm soát bệnh do vi rút Zika trên thai phụ, đặc biệt là thẩm quyền được chỉ định chấm dứt thai kỳ đối với trường hợp phụ nữ mang thai khi bị nhiễm vi rút Zika theo hướng dẫn khuyến cáo của Bộ Y tế.

"Đối với trường hợp này cần cẩn trọng và phải có quy trình thẩm định chặt chẽ để ra quyết định chấm dứt thai kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho thai phụ lẫn thai nhi. Sau khi quy trình được ban hành chính thức, ngành y tế sẽ tổ chức tập huấn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công tác tiếp nhận và điều trị bệnh do virút Zika, đặc biệt là theo dõi, chăm sóc thai phụ" bác sĩ Thượng cho biết thêm.

Thu Dịu