Ngày 25-11, tại TP.HCM, gần 1.240 đại biểu đại diện cho lãnh đạo các địa phương, các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp đã tham dự Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh thành.

TP.HCM: 37 tinh thanh tham gia hoi nghi ket noi cung cau - Anh 1

DN trưng bày sản phẩm trong triển lãm tại Hội nghị Kết nối cung cầu. Ảnh: Nguyễn Huế

Được tổ chức liên tục từ năm 2012 đến nay, hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh thành đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực và và tạo ra sức lan tỏa rộng. Không chỉ là kênh kết nối, hợp tác thương mại giữa TP.HCM và các tỉnh, thành Đông, Tây Nam bộ, hội nghị kết nối cung cầu còn mở rộng đến các tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc.

Theo thống kê của Sở Công Thương TP.HCM, số lượng các địa phương và DN trong cả nước tham gia chương trình kết nối cung cầu ngày càng tăng cao. Nếu như năm 2012 chỉ có 15 tỉnh, thành tham gia với 198 DN, kí kết được 43 hợp đồng, đến năm 2015 đã có 30 tỉnh thành tham gia hội nghị với 1.251 doanh nghiệp, kí kết được 482 hợp đồng. Năm 2016 có 37 tỉnh thành với 1.248 DN tham gia, kí kết được trên 400 hợp đồng.
Thông qua hội nghị, nhiều mặt hàng của DN các tỉnh không chỉ được tiêu thụ rộng rãi tại thị trường nội địa mà còn xuất khẩu ra nước ngoài thông qua các hệ thống phân phối lớn tại TP.HCM như Saigon Co.op, Big C, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), Metro, Lotte…

Bên cạnh đó, các hệ thống phân phối của các tỉnh, thành cũng tìm kiếm được nguồn hàng thế mạnh của thành phố, thu mua và phân phối tại các địa phương. Điển hình, hệ thống siêu thị Tứ Sơn An Giang đã kí kết mua bán với DN TP.HCM với doanh thu tăng mạnh qua các năm: năm 2013 đạt 87 tỉ đồng, năm 2014 đạt 146 tỉ đồng, năm 1015 đạt 109 tỉ đồng, năm 2016 dự kiến đạt trên 200 tỉ đồng.

Mặc dù đã đạt được những kết quả rất tích cực, nhưng theo đánh giá của Sở Công Thương TP.HCM và đại diện các đơn vị, chương trình kết nối cung cầu vẫn còn một số khó khăn do DN sản xuất chủ yếu là vừa và nhỏ, số lượng hàng hóa bao bì sản phẩm mẫu mã chưa đa dạng phong phú, chưa đáp ứng được yêu cầu của hệ thống phân phối và tiêu thụ, có những sản phẩm mang tính thời vụ không duy trì được hợp đồng thường xuyên và lâu dài. Bên cạnh đó, tiêu chí về hàng hóa cung ứng đưa vào hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại TP.HCM như tỉ lệ chiết khấu, phương thức thanh toán, phương thức giao nhận hang hóa và nhiều chi phí khác… còn gây khó khăn cho các DN vừa và nhỏ, các hợp tác xã tại TP.HCM và các tỉnh thành cả nước.

Phản ánh những khó khăn trong việc duy trì sản xuất các sản phẩm sạch, bà Nguyễn Thị Chiến, chủ nông trang Hải Âu (Long An) cho biết, sản phẩm chanh sạch của cơ sở này đã được tiêu thụ tại các siêu thị và các chợ đầu mối tại TP.HCM và đã được XK đi nước ngoài. Tuy nhiên, việc sản xuất sản phẩm sạch còn nhiều khó khăn do tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, không đáp ứng được yêu cầu về sản lượng để XK. Bà Chiến kiến nghị Bộ Công Thương và các sở, ngành hỗ trợ liên kết giữa các nhà vườn, bên cạnh đó các DN hỗ trợ nông dân ngay từ bước đầu để người nông dân được định hướng thị trường, thực hiện tốt các chương trình sản xuất sạch theo tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, trong những năm qua TP.HCM đã phát huy tốt vai trò đầu tàu trong việc kết nối đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa của các địa phương, tuy nhiên hàng Việt vẫn chịu sức ép cạnh tranh rất lớn với hàng ngoại nhập. Để làm tốt hơn hoạt động kết nối cung cầu, ông Sơn đề nghị TP.HCM và các địa phương cần xây dựng cơ chế thông tin, tăng cường xúc tiến thương mại điện tử. Bên cạnh đó các địa phương cần xây dựng công bố tiêu chuẩn hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, đẩy mạnh áp dụng công nghệ nâng cao chất lượng hàng hóa, tạo điều kiện cho hàng hóa địa phương tiếp cận thị trường các thành phố lớn…

Trong khuôn khổ Hội nghị Kết nối cung cầu năm 2016, trong ngày 25 và 26-11-2016, tại TP.HCM diễn ra triển lãm trưng bày, giới thiệu sản phẩm, kết nối trực tiếp giữa hệ thống phân phối và DN sản xuất, cung ứng các tỉnh, thành với 359 DN tham gia trưng bày sản phẩm hàng hóa. Trong đó, khu vực miền Bắc có 18 DN trưng bày, 37 DN đăng kí kết nối; Khu vực miền Trung có 47 DN trưng bày sản phẩm, 152 DN đăng kí kết nối, khu vực miền Nam có 244 DN trưng bày hàng hóa, 348 DN đăng kí tham gia kết nối.

Nguyễn Huế