Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết, vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm vi rút Zika, nâng tổng số ca nhiễm vi rút Zika trên địa bàn thành phố lên 20 trường hợp.

Nhiều khu vực dân cư tại TP.HCM là điểm nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết và Zika. Ảnh: T.D

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, hiện có 11/24 quận huyện ghi nhận có ca bệnh do nhiễm vi rút. Đặc biệt, tại địa bàn khu phố 4, phường Hiệp Thành, quận 12 cùng xuất hiện 3 ca bệnh nhiễm vi rút Zika, trong đó có một phụ nữ mang thai tuần 38.

Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM đã thực hiện xử lý ổ dịch, giám sát khẩn cấp tại khu vực này.Trước tình hình trên, Sở Y tế TP.HCM cũng đã thành lập 6 đoàn kiểm tra hoạt động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết tại 24 quận huyện.

Hiện nay, vẫn chưa có vắc xin phòng vi rút Zika và cũng chưa có thuốc điều trị. Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, 80% những người bị nhiễm Zika không có triệu chứng. Những trường hợp có triệu chứng thường biểu hiện ở dạng nhẹ như sốt và phát ban, ngoài ra cũng có thể gây đau cơ và đau khớp, nhức đầu, đau sau mắt và viêm kết mạc (ngứa, đỏ mắt).

Theo đó, song song với các biện pháp xử lý dịch, vệ sinh môi trường, phun hóa chất phòng chống dịch của ngành y tế, ngay khi có trường hợp nghi ngờ, không đợi đến khi có kết quả xét nghiệm; tiến hành đồng bộ các biện pháp vệ sinh môi trường, phun hóa chất chủ động, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM khuyến cáo người dân, đặc biệt là thai phụ cần tránh muỗi đốt, đồng thời cần tích cực tham gia diệt loăng quăng, diệt muỗi để phòng tránh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

Thu Dịu