Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, tính đến hết ngày 25-11, toàn thành phố có 74 trường hợp dương tính với vi rút Zika tại 17/24 quận, huyện, trong đó quận Bình Thạnh có số ca nhiễm loại bệnh này cao nhất là 15 ca.

TP.HCM: 17/24 quan huyen co benh nhan nhiem vi rut Zika - Anh 1

Người dân cần có ý thức vệ sinh môi trường sống để phòng chống bệnh. Ảnh: T.D

Các trường hợp nhiễm bệnh trên được chẩn đoán xác định qua hệ thống giám sát trọng điểm bệnh Sốt xuất huyết Dengue - bệnh Chikungunya - bệnh do vi rút Zika và đã được điều tra dịch tễ.

Đến nay, ngành y tế chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Tuy nhiên Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

Từ đầu năm 2016 đến nay, qua giám sát 10.979 điểm nguy cơ sốt xuất huyết ngoài cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã phát hiện có đến 3.440 điểm nguy cơ có lăng quăng và đã thực hiện diệt lăng quăng thường xuyên, phun hóa chất diệt muối tại các điểm này. Bên cạnh đó công tác truyền thông về dịch bệnh cách phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika được đẩy mạnh tới từng người dân. Về việc tiến hành xử phạt theo Nghị định 176 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với những cố tình không thực hiện công tác phòng chống dịch được triển khai mạnh mẽ tại các quận huyện…

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành y tế TP.HCM, hiện công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika của thành phố còn gặp nhiều khó khăn khiến dịch bệnh gia tăng và diễn biến phức tạp như: nhiều quận huyện còn tồn tại các khu đất trống, dự án treo, khu nghĩa trang lớn, khu mộ tộc xen cài trong các khu dân cư, vì vậy vào mùa mưa sẽ trở thành các điểm nguy cơ cần phải kiểm tra diệt lăng quăng.

Mặt khác, ý thức vệ sinh môi trường của người dân còn hạn chế như chưa quan tâm vấn đề diệt lăng quăng, một số bộ phận người dân còn có thói quen tích trữ rác thải như hộp nhựa, gáo dừa, vỏ xe, để đọng nước ở các chậu kiểng, chứa nước ở các lu khạp, hồ phuy, xô thùng... Một số hộ dân chưa hợp tác trong công tác phòng chống dịch.

Vì vậy, để các biện pháp can thiệp có hiệu quả, người dân cần phối hợp với y tế và chính quyền, ban ngành địa phương trong các hoạt động phun hóa chất, xử lý dịch, kiểm soát xử lý điểm nguy cơ, vùng nguy cơ. Ngoài ra, để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, người dân, cộng đồng cần phải tích cực thực hiện thường xuyên các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi và tranh bị muỗi đốt như: loại bỏ các vật phế thải; vệ sinh các vật dụng chứa nước; ngủ màn…

Thu Dịu