Ngày 21-10, Tổ công tác của Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì đã có buổi làm việc với lãnh UBND TP.HCM về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

TP.HCM: 13 nhiem vu Thu tuong giao da qua han, chua hoan thanh - Anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, kinh tế TP.HCM trong 9 tháng đầu năm đạt tốc độ tăng trưởng khá, tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn thành phố đạt trên 732.000 tỷ đồng, tăng 7,76% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát tốt, bình quân 9 tháng tăng 1,38% so với cùng kỳ năm 2015, thị trường ổn định, cung cầu hàng hóa được đảm bảo…

Đặc biệt, là việc xử lý tình trạng “xe dù, bến cóc” theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 242/CĐ-TTg ngày 5-2-2016. Từ đầu năm đến nay đã phát hiện và xử lý 3.765 vụ vi phạm do chạy không đúng tuyến, đón trả khách không đúng nơi quy định. Số tiền phạt trên 5,7 tỷ đồng, thu hồi 96 phù hiệu xe và phối hợp thu hồi 159 phù hiệu xe do các địa phương khác quản lý.

Tính từ đầu năm đến ngày 10-10, TP.HCM được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 171 nhiệm vụ, đã hoàn thành 135 nhiệm vụ (trong đó hoàn thành đúng hạn 129 nhiệm vụ, hoàn thành nhưng quá hạn 6 nhiệm vụ); còn 36 nhiệm vụ chưa hoàn thành (trong đó có 23 nhiệm vụ trong hạn, 13 nhiệm vụ quá hạn).

Theo ông Lê Thanh Liêm, các nhiệm vụ quá hạn hầu hết liên quan đến giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo. Một số nhiệm vụ chậm tiến độ là do thời hạn giao ngắn, lại chưa lường hết mức độ, tính chất phức tạp, đã giải quyết ở nhiều cấp nhưng còn ý kiến trái chiều, cần phải có thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, tổng hợp để đề xuất được toàn diện, có chất lượng...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cho biết Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của TP.HCM về phát triển kinh tế-xã hội, thu ngân sách tăng hơn cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM cần lưu ý những vấn đề như quản lý đô thị, xử lý ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng nhắc nhở TP.HCM đã tạo điều kiện tốt cho người dân khởi nghiệp nhưng vẫn xảy ra những vụ việc như quán cà phê Xin Chào, vụ dọa khởi tố người bán điện thoại cũ. Cần làm tốt hơn việc này, thực hiện nghiêm quan điểm không hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM phải hết sức tập trung giải quyết. Cụ thể, liên quan đến rác thải, nguồn nước, TP.HCM cần quyết liệt, giải quyết rốt ráo hơn. Vụ ô nhiễm ở bãi rác Đa Phước, sau khi người dân phản ánh, báo chí nêu, Thủ tướng đã có chỉ đạo. Đến nay, TP.HCM đã cơ bản xử lý tốt về mùi. Tuy nhiên, công nghệ xử lý rác đó là cách đây nhiều năm, bây giờ phải tính toán lại. Người dân vẫn muốn xử lý tốt hơn, có thể thay thế, nâng cấp công nghệ./.

Thu Dịu