(Công lý) - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc “Đầu tư dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại huyện Nam Giang (Quảng Nam)”.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam có chủ trương di dời nhà máy thép Việt Pháp (Công ty TNHH Thép Việt Pháp) đóng tại Cụm CN Thương Tín 1, phường Điện Nam Đông (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) lên huyện Nam Giang. Chủ trương này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận và các ban ngành liên quan.

Nhà máy thép Việt Pháp chính thức đi vào hoạt động năm 2012. Do quá trình hoạt động bị người dân phản ứng vì cho rằng ô nhiễm nên chính quyền tỉnh Quảng Nam buộc phải di dời. Chính vì thế việc di dời nhà máy lên huyện Nam Giang khiến người dân phía hạ du sông Vu Gia – Thu Bồn đang hết sức lo lắng.

TP. Da Nang len tieng ve nha may thep o Quang Nam - Anh 1

Nhà máy thép Việt Pháp (thị xã Điện Bàn) từng bị người dân bao vây vì ô nhiễm

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam. Theo công văn do ông Huỳnh Đức Thơ ký ngày 6/10 nêu rõ, qua phản ảnh của các cơ quan thông tấn báo chí, UBND TP Đà Nẵng được biết UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý chủ trương cho phép đầu tư Dự án nhà máy luyện cán thép Việt - Pháp quy mô 180.000 tấn/năm tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang thuộc lưu vực sông Vu Gia. Khu vực này hiện đang cung cấp khoảng 250 ngàn m3/ngày đêm cho Nhà máy nước Cầu Đỏ TP Đà Nẵng, chiếm 99% nhu cầu nước sạch tại Đà Nẵng.

Vì vậy, thời gian qua chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng hết sức quan ngại việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nói trên tại vị trí nhạy cảm đầu nguồn nước của lưu vực sông Vu Gia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho vùng hạ du Đà Nẵng.

Trước đó, tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã có văn bản thỏa thuận, với nội dung: “Các dự án phát triển kinh tế - xã hội có tác động đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn phải được xem xét, lấy ý kiến của hai địa phương và các cơ quan Trung ương có liên quan”.

Từ những lý do kể trên, chính quyền Đà Nẵng đã kính đề nghị lãnh đạo Quảng Nam chia sẻ các thông tin liên quan đến dự án, đặc biệt ảnh hưởng của dự án đến môi trường lưu vực sông Vu Gia để có cơ sở giải thích cho nhân dân Đà Nẵng được biết.

Ở một diễn biến khác, trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản nêu quan điểm không thống nhất với việc đầu tư nhà máy thép ở khu vực thượng nguồn với các quan ngại như ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, hiệu quả kinh tế thấp…