Toyota vừa tiết lộ kế hoạch sản xuất hàng loạt Kirobo Mini - robot hình người cỡ nhỏ - vào đầu năm 2017. Đây là những người máy có thể nhận biết và phản ứng phù hợp với cảm xúc của con người. Sản phẩm có giá thành khoảng 400USD.

Kirobo Mini vốn được Toyota giới thiệu cách đây 1 năm tại Tokyo Motor Show, trong sự kiện trình diễn xe và công nghệ mới liên quan đến xe. Người máy này cao hơn 10cm, đủ nhỏ để phù hợp với không gian xe hơi.

Toyota sap ban robot thong minh gia 400USD - Anh 1

Một số mẫu Kirobo Mini vừa được Toyota giới thiệu. Ảnh: FT

Toyota tuyên bố rằng với khả năng cảm nhận và phản ứng thích hợp với cảm xúc của chủ, Kirobo Mini thậm chí có thể tham gia sôi nổi vào các cuộc trò chuyện với chủ hoặc làm các động tác như nháy mắt, vẫy tay…

Tên của robot là sự kết hợp của hai từ “hy vọng” và “robot” trong tiếng Nhật. Nó được Toyota hy vọng sẽ trở thành bạn đồng hành cho các chủ xe ôtô. Hãng cũng đã công bố các video chứng minh Kirobo Mini hoàn toàn có khả năng trở thành các robot giải trí cho trẻ em, trò chuyện với một bà già và khuyến khích một sinh viên mới đang chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn quan trọng.

Ngoài những ích lợi mang lại đối với xe hơi, Kirobo Mini cũng được hy vọng có thể ứng dụng vào lĩnh vực nhân khẩu học. Tình trạng giảm tỷ lệ sinh ở Nhật Bản đồng nghĩa với việc nhiều phụ nữ có tuổi tại nước này không có con cái.

Chính phủ Nhật đang muốn sử dụng robot để lấp khoảng trống và vai trò của con người nhằm giảm thiểu hệ lụy do tình trạng dân số già. Vì thế, Kirobo Mini còn được Toyota hướng tới việc thiết lập mối liên kết tình cảm với các chủ nhân.

Mẫu robot này sẽ được bán đầu tiên tại các đại lý của Toyota ở Tokyo và các khu vực xung quanh trụ sở của hãng tại Nagoya.

Lương Ngọc (Theo The Independent)