Chiếc hộp Smart Key Box của Toyota sẽ giúp việc chia sẻ xe dễ dàng hơn.

Cùng với công bố đầu tư vào dịch vụ chia sẻ xe Getaround, Toyota mới đây cũng ra mắt Smart Key Box, một thiết bị cho phép bạn sử dụng smartphone để mở khóa và khởi động chiếc ô tô của mình.

Được thiết kế để sử dụng trong chia sẻ xe, thiết bị này sẽ hoạt động cùng 1 dịch vụ đám mây, nơi người dùng có thể được cấp quyền sử dụng một chiếc xe nhất định trong một thời gian nhất định.

Đây là ý tưởng của Toyota nhằm giải quyết nhu cầu về xe khi dân số ngày càng tăng lên. Hãng ô tô Nhật Bản muốn số người sở hữu xe riêng giảm xuống, còn các dịch vụ chia sẻ xe sẽ phát triển. Ý tưởng đó không phải không có cơ sở, khi BMW mới đây công bố dịch vụ chia sẻ xe ReachNow của hãng đã có lãi, trong khi GM cũng mở rộng dịch vụ chia sẻ xe Maven ra các thị trường khác. Các hãng sản xuất xe biết rằng, xe cá nhân thì luôn ở trạng thái đỗ trong hơn 95% thời gian, và chia sẻ xe là cách để tận dụng tốt hơn các nguồn lực sẵn có này.

Toyota phat minh chiec hop bien smartphone thanh chia khoa o to - Anh 1

Toyota cho biết chiếc Smart Key Box "có thể được đặt trong xe mà không cần bất kỳ can thiệp nào", cho phép động cơ khởi động cũng như cho phép cửa xe khóa lại.

Để sử dụng nó, lái xe sẽ sắp xếp một cuộc mượn xe bằng một ứng dụng trên smartphone. Ứng dụng này kết nối với nền tảng đám mây Mobility Services Platform của Toyota và sẽ xử lý việc thanh toán, lịch mượn, cũng như thời gian cho mượn.

Khi smartphone nằm trong tầm khoảng cách Bluetooth của xe, nó sẽ chia sẻ một đoạn code mở khóa (code được mã hóa để đảm bảo an toàn), cho phép người dùng khởi động và sử dụng xe. Code mở khóa chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian mà chủ xe cho phép, tuy nhiên, người dùng có thể dùng ứng dụng để gia tăng thời gian mượn.

Smart Key Box sẽ lần đầu tiên được đem vào sử dụng thử trong chương trình Getaround, dự kiến ra mắt tại San Francisco vào tháng 1/2017 tới.

Toyota phat minh chiec hop bien smartphone thanh chia khoa o to - Anh 2

MT (Theo Cnet)