Doanh số tụt giảm do sự bùng nổ của phân khúc xe đa dụng đang khiến “Camry châu Âu” Toyota Avensis đứng trước nguy cơ bị khai tử.

Năm 2015, thị trường xe châu Âu đón nhận một cột mốc quan trọng, lần đầu tiên xe thể thao đa dụng crossover và SUV có doanh số vượt mặt sedan. Trong một chia sẻ mới đây, Giám đốc điều hành Toyota châu Âu - ông Johan Van Zyl cho biết, tương lai của Avensis đang được cân nhắc. Trên thực tế, tín đồ Toyota khai tử mẫu xe hạng D được mệnh danh là “Camry châu Âu” này đã có từ khá lâu nhưng việc cập nhật phiên bản mới vào năm ngoái đã góp phần làm dịu đi thông tin này.

Toyota can nhac khai tu Camry chau Au - Anh 1

Mặc dù nhiều trang bị hơn Camry nhưng Avensis vẫn ế ẩm tại thị trường châu Âu

Trên thực tế, từ lâu Avensis đã không còn được bao quanh bởi ánh hào quang như thời trước khủng hoảng tài chính vào năm 2008. Năm ngoái, chỉ có 33.197 xe được bán ra tại châu Âu, ít hơn nhiều con số 116.188 chiếc tới tay khách hàng vào năm 1998. Rất có thể với việc khai tử Avensis, Toyota có thể đưa người anh em Camry trở lại châu Âu nhưng tình hình dường như cũng không mấy khả quan khi mẫu sedan này từng thất bại tại đây.

Toyota can nhac khai tu Camry chau Au - Anh 2

Toyota Avensis có doanh số khá thấp tại châu Âu

Thực tế, Toyota không phải là hãng xe duy nhất gặp khó khăn khi bán 1 chiếc xe hạng D tại châu Âu. Trong đó, nổi lên là Citroen C5 khi bị khai tử bởi chỉ bán được đúng 13.480 chiếc tại thị trường này vào năm ngoái. Mặc dù phân khúc xe đa dụng đang bùng nổ ở lục địa già nhưng đây lại là điểm yếu của Toyota khi không có mẫu xe đa dụng cơ trung nào nổi bật ngoài tân binh C-HR và RAV4 hay Land Cruise.

Hướng Dương