TP - Do “thành tích” gây gổ của các CĐV ở hai lượt trận đầu tiên, cuộc chạm trán giữa Nga và xứ Wales đã được UEFA và giới chức Toulouse xếp vào diện cần được “trông nom” đặc biệt.

Toulouse siet chat an ninh truoc tran Nga - xu Wales - Anh 1

Con đường dẫn vào sân vận động Toulouse được lực lượng an ninh bảo vệ nghiêm ngặt cả ngày đêm. Ảnh: M.Q

Từ thủ đô Paris, sau khoảng hơn 5 giờ đồng hồ di chuyển bằng tàu cao tốc TGV, chúng tôi mới tới Toulouse. Thành phố miền tây nam nước Pháp hiện ra không khác nhiều so với những gì chúng tôi “lượm lặt” được trên internet trước đó.

Đường phố sạch sẽ với những công trình hiện đại, đan xen kiến trúc cổ tuyệt mỹ, khiến những người khó tính nhất cũng phải trầm trồ khen ngợi. Từ trên cây cầu Neuf, khách có thể thư thả tản bộ ngắm dòng Garonne trôi ngang thành phố, với những thảm cỏ xanh mướt mát đôi bờ.

Toulouse mùa này thời tiết đỏng đảnh như cô gái tuổi đôi mươi. Chiều đến nơi trời đang nắng, vụt cái đã có thể mưa rả rích tới ngày hôm sau. Trái ngược với không gian tĩnh lặng trên dòng Garonne, khu vực gần sân vận động Stade de Toulouse thực sự tấp nập. BTC EURO 2016 của Pháp tại Toulouse tỏ ra rất chu đáo, khi bố trí cả người hướng dẫn khách mua vé metro (tàu điện ngầm), chỉ đường tới fanzone. Hôm chúng tôi đến, trên đường vào sân có cả những chiếc xe nhỏ, chở theo nước giải khát, nước khoáng, tài liệu giới thiệu về thành phố…Số lượng không nhiều nhưng được phát miễn phí cho du khách và CĐV.

Không có quy mô lớn như fanzone ở Paris, nhưng khu vực fanzone ở Toulouse cũng đủ sức phục vụ hàng chục nghìn CĐV. Từ đây, để tới sân vận động Stade de Toulouse, phải chịu khó cuốc bộ thêm chừng 20 phút. Nói chung là khá thuận lợi cho CĐV.

Toulouse siet chat an ninh truoc tran Nga - xu Wales - Anh 2

Khu vực fanzone ở thành phố Toulouse.

Tại bảng B, Anh đang dẫn đầu với 4 điểm. Wales và Slovakia cùng được 3 điểm, trong khi Nga mới chỉ được vỏn vẹn 1 điểm. Trận đấu giữa Nga và xứ Wales vì vậy được dự báo sẽ rất căng thẳng. Cộng với “tiền sử” quậy phá của CĐV những ngày qua, trận đấu của Nga-xứ Wales đã được BTC xếp vào diện “nguy cơ cao”. Một số nguồn tin trước trận đấu này cho biết, nhóm CĐV Nga vừa bị Pháp trục xuất mới đây, trong đó có Chủ tịch Hội CĐV Nga Alexander Shprygin, dự định sẽ quay lại Pháp. Trên trang cá nhân, người này cho biết do thị thực không bị hủy, nên vẫn có quyền tới Toulouse để theo dõi trận đấu của Nga-xứ Wales.

Chưa rõ thực hư ra sao, nhưng giới chức Toulouse vẫn quyết định tăng cường thêm an ninh để đảm bảo ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra. Theo thông báo của thành phố Toulouse, lực lượng an ninh cho trận đấu này sẽ được tăng từ 1.300 lên 1.900 người. Cảnh sát cũng đã lên phương án đối phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Từ ga tàu điện ngầm tới khu vực fanzone và sân vận động Toulouse, có thể bắt gặp cảnh sát ở mọi nơi. “Ông” nào cũng to cao, lực lưỡng, trang bị đầy đủ dụng cụ từ đầu tới chân. Ngay bên ngoài sân Stade de Toulouse, tôi được một nhân viên an ninh cảnh báo, cần đảm bảo an toàn khi tác nghiệp trong trường hợp CĐV quậy phá xảy ra. Lý do bởi các tay Hooligan, khi rượu vào thì thường đặc biệt hung hăng, sẵn sàng gây gổ và tấn công bất kỳ ai. Hooligan đúng là nỗi ám ảnh đối với nước chủ nhà Pháp mùa giải năm nay!

Theo thông báo của thành phố Toulouse, lực lượng an ninh cho trận đấu này sẽ được tăng từ 1.300 lên 1.900 người. Cảnh sát cũng đã lên phương án đối phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.