Giám đốc điều hành của Công ty cổ phần Vịnh Persian của Irancho biết đầu tư của Total sẽ được thực hiện tại một dự án olefin liên quan đến ngành công nghiệp hóa dầu.

Total du dinh dau tu 2 ty USD vao du an hoa dau tai Iran - Anh 1

Nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Total ở Dunkirk (Pháp). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức Iran ngày 22/10 nói rằng tập đoàn năng lượng khổng lồ của Pháp Total đang dự định đầu tư 2 tỷ USD vào ngành công nghiệp hóa dầu của Iran.

Giám đốc điều hành của Công ty cổ phần Vịnh Persian (IPGHC) của Iran, Adel Salimnejad, phát biểu với các phương tiện truyền thông trong nước rằng đầu tư của Total sẽ được thực hiện tại một dự án olefin (liên quan đến ngành công nghiệp hóa dầu). Thỏa thuận giữa Total và IPGHC về dự án đầu tư này dự kiến sẽ được ký kết từ nay tới trước tháng 4/2017.

Ông Salimnejad nói thêm rằng Total đã ký kết một hợp đồng sơ bộ với Iran sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và Nhóm P5+1 (bao gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) bắt đầu có hiệu lực vào tháng Giêng vừa qua. Các quan chức Total cũng đã lên tiếng quan tâm tới dự án đầu tư vào ngành công nghiệp hóa dầu của Iran.

Quan chức ngành năng lượng Iran cho hay rằng một hợp đồng đầu tư lớn thứ hai sau thỏa thuận với Total cũng sẽ được ký kết với một công ty năng lượng toàn cầu trong vòng vài tháng tới. Tuy nhiên, ông Salimnejad không nêu rõ tên công ty thực hiện dự án với lý do để đảm bảo các cuộc đàm phán được hoàn tất.

Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đang có kế hoạch tăng cường sản xuất hóa phẩm lên mức 130 triệu tấn mỗi năm tới năm 2020. Để triển khai kế hoạch này, Iran cần khoản đầu tư trị giá 52 tỷ USD và đang kêu gọi đầu tư từ các công ty nước ngoài.

Ngày 17/10, Iran cũng đã chính thức mở thầu quốc tế đối với 50 mỏ dầu và khí đốt ở nước này. Quốc gia Trung Đông đang hy vọng thu hút hơn 150 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt và hóa dầu vào năm 2020./.