Năm ngoái, trong bản danh sách 15 quốc gia có số người bị đe dọa bởi lũ lụt từ những con sông thì Việt Nam đứng thứ 4, với gần 1 triệu người bị đe dọa bởi những dòng nước vượt khỏi tầm kiểm soát ở các con sông. Đứng trên Việt Nam là hai nước Nam Á, Ấn Độ và Bangladesh và thứ ba là Trung Quốc.

Xin nói lại là đây là loại lũ lụt đe dọa khi nước sông dâng cao ở những mùa mưa, tràn vào những khu đô thị.

Nhưng, giờ thì chúng ta biết lũ lụt đô thị ở Việt Nam không phải là gần 1 triệu người. Và lũ lụt mà chúng ta phải đối phó thường xuyên hơn là những cơn mưa đổ xuống, nước thoát không kịp hoặc không có đường thoát nên phố biến thành sông.

Lịch sử là cách người ta sử dụng để miêu tả những cơn mưa lũ chưa từng có trước kia. Tại sao lại như thế? Vì khí hậu đổi thay toàn cầu?

Thực tế cho thấy là càng hiện đại thì càng ngập lụt . Kết luận được rút ra từ việc sau Thủ đô Hà Nội thì mỗi con đường ở TP. HCM cũng đều có thể trở thành một con sông sau vài cơn mưa lớn và kéo dài bất thường.

Tot nhat la tap boi tren duong - Anh 1

Ngập lụt kinh hoàng trên các tuyến đường ở TP. HCM

Ở Hà Nội, khu vực không bao giờ ngập lụt ấy là khu phố cổ có từ hàng trăm nay nay. Ở Hà Nội, khu ngập lụt nhiều nhất là những khu đô thị mới với những tòa nhà cao tầng. Mỹ Đình, Trung Hòa - Nhân Chính là những khu vực ngập lụt đáng sợ nhất Hà Nội.

Ở TP HCM, cũng là những nhà cao tầng mọc lên và các con phố có cơ hội để biến thành bến thuyền.

Liệu có vội vàng không khi chúng ta cho rằng thủ phạm chính là những khu đô thị mới mà những con kênh rạch, sông ngòi, ao hồ được lấp đi, trong khi hệ thống thoát nước được thiết kế chỉ đáp ứng một nửa mật độ dân số tại chỗ?

Trong khi chờ câu trả lời và giải pháp thì việc tốt nhất lúc này với người dân ở hai đô thị lớn nhất cả nước này là tập bơi trên đường!

Chúc quý vị một tuần an toàn, vui vẻ!

Thể thao & Văn hóa Cuối tuần