Kẽm giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Do đó, bố mẹ nên bổ sung kẽm vào khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ.

Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã phát hiện được nhiều căn bệnh nghiêm trọng liên quan tới sự thiếu hoặc thừa chất kẽm trong cơ thể con người, nhất là trẻ em. Kẽm giúp tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch cơ thể của trẻ nhỏ. Thiếu kẽm sẽ làm chậm phát triển chiều cao, rối loạn phát triển xương, chậm dậy thì và giảm chức năng sinh dục.

Sau đây là những thực phẩm dồi dào chất kẽm bố mẹ nên bổ sung cho trẻ mỗi ngày

1. Ngũ cốc

Top thuc pham giau kem tot nhat cho be yeu - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngũ cốc là một trong số những loại đồ uống có lợi và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, tốt cho sức khỏe của con người. Các loại ngũ cốc từ dạng cám cho tới nguyên hạt đều chứa hàm lượng kẽm rất lớn. Cứ 1 khẩu phần ăn gồm 100 gram ngũ cốc cung cấp 52mg kẽm. Ngũ cốc cung cấp năng lượng, giàu protein,,... giúp cho sự phát triển của trẻ.

2. Những động vật có vỏ

Các mẹ nên nhớ những động vật có vỏ như cua, sò, tôm hùm và hến chứa rất nhiều kẽm. Động vật có vỏ không dễ kiếm. Tuy nhiên, những loại động vật này chứa hàm lượng kẽm quá cao vì vậy bạn không nên sử dụng chúng thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé. Lạm dụng kẽm có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm miễn dịch và những khó khăn trong quá trình chuyển hóa các khoáng chất khác.

3. Các loại hạt

Top thuc pham giau kem tot nhat cho be yeu - Anh 2

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Các loại hạt rất giàu kẽm. Cụ thể hạt điều chứa rất nhiều loại khoáng chất này. 100 g hạt điều có thể mang tới 5,6 mg hoặc 37% DV kẽm. Các loại hạt khác có chứa nhiều kẽm bao gồm hạt thông (12% DV), hồ đào, (9% DV), hạnh nhân, đậu phộng và quả óc chó (6% DV mỗi) và hạt dẻ (5% DV).

4. Các loại rau củ quả xanh

Top thuc pham giau kem tot nhat cho be yeu - Anh 3

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chẳng hạn như đậu nành, đậu lima, đậu Hà Lan đều chứa nhiều chất kẽm. Đậu nành chứa tới khoảng 9 mg kẽm trong khi đậu Hà Lan và đậu lima chứa 2 mg kẽm mỗi loại.

Các loại rau khác cũng chứa nhiều kẽm bao gồm đậu xanh (1 mg) và măng tây (0,5 mg). Ngô cũng có thể cung cấp 0,7 mg kẽm trong khi khoai tây và bí ngô lại mang tới 0,6 mg loại dưỡng chất này. Trong cải bó xôi, cải xoăn là loại rau xanh rậm lá rất tốt cho sức khỏe của trẻ với hàm lượng kẽm cao. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều giúp thúc đẩy hệ miễn dịch hiệu quả.

5. Socola đen

Top thuc pham giau kem tot nhat cho be yeu - Anh 4

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Một miếng Socola đen có thể giúp ích rất nhiều trong việc tăng cường chất kẽm cho cơ thể của bé yêu. 100g Sô cô la đen có thể mang lại 9.6 mg kẽm. 100g bột ca cao cung cấp 6.8 mg tương ứng 45% DV kẽm. Thi thoảng ăn sô cô la đen là cách hữu hiệu để tăng lượng kẽm hấp thụ.

6. Kẽm có nhiều trong thịt bò, lợn, gà

Các loại thịt không những cung cấp một lượng protein đầy đủ mà nó còn cung cấp dồi dào chất kẽm. Bố mẹ nên cho trẻ ăn thịt lợn, bò, gà đúng điều độ để có một cơ thể chắc khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến món ăn cho trẻ thì bạn cho trẻ ăn thịt nạc, bỏ mỡ và da. Chỉ với 85 g, ức gà sẽ đem đến cho bạn 0,9 mg kẽm. Trứng cũng là nguồn kẽm đáng lưu ý. Một quả trứng to có chứa 0,6 mg dưỡng chất quan trọng này.

Huyền Trang (t/h)/Khoevadep