Các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện nhiều báu vật bằng vàng quý giá, có niên đại hàng nghìn năm tuổi.

Top bau vat bang vang duoc phat hien gay chan dong TG - Anh 1

Vào tháng 9/2016, các công nhân xây dựng đã tìm thấy một hộp đá lạ, bên trong chứa 22 miếng vàng tại làng Ringilarik, huyện Musuk, đảo Java, Indonesia khi thực hiện dự án khai thác nước ngầm. Theo nhận định của các chuyên gia, những báu vật bằng vàng quý giá này có niên đại từ thế kỷ 8. Ảnh: The Jakarta Post/Ganug Nugroho Adi.

Top bau vat bang vang duoc phat hien gay chan dong TG - Anh 2

Ngày 9/9/2016, các chuyên gia khảo cổ Scotland tìm thấy thanh kiếm có chuôi bằng vàng từ thời Đồ đồng có niên đại lên tới 4.000 năm dưới một sân bóng đá. Ảnh: Paul Reid via the Archaeology News Network.

Top bau vat bang vang duoc phat hien gay chan dong TG - Anh 3

Các chuyên gia khảo cổ đã tìm thấy đồ tạo tác bằng vàng cổ xưa nhất trên thế giới lộ diện ở Bulgaria có niên đại từ 4.500 - 4.600 TCN. Như vậy, hiện vật này có sớm hơn 200 năm so với các đồ trang sức bằng vàng cổ nhất từng được khai quật trước đây vào năm 1972 tại một nghĩa trang cổ đại ở thành phố Varna của Bulgaria. Ảnh: Reuters/Dimitar Kyosemarliev.

Top bau vat bang vang duoc phat hien gay chan dong TG - Anh 4

Người đàn ông ở Somerset, Anh bất ngờ phát hiện chiếc vương miện bằng vàng ròng quý hiếm có niên đại hơn 2.000 năm vùi trong thùng báo cũ dưới gầm giường hồi tháng 5/2016. Chiếc vương miện vàng chạm khắc tinh tế thuộc thời Hy Lạp cổ đại, có niên đại vào năm 300 TCN. Vương miện có bề rộng 20 cm và nặng khoảng 100 gram. Báu vật này được làm thủ công bằng vàng ròng và do thợ có tay nghề chế tác. Ảnh: Dukes/BNPS via Ancient Origins.

Top bau vat bang vang duoc phat hien gay chan dong TG - Anh 5

Các chuyên gia khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện 478 miếng vàng ròng bên trong lăng mộ vua Lưu Hạ ở Giang Tây cùng nhiều hiện vật quý giá khác.

Top bau vat bang vang duoc phat hien gay chan dong TG - Anh 6

Năm 2015, các nhà khảo cổ khai quật một ngôi mộ của chiến binh Hy Lạp 3.500 năm tuổi. Họ phát hiện những chiếc nhẫn có ấn dấu bằng vàng được trang trí theo phong cách của người Minoan. Nó được trang trí với hình ảnh các nữ thần, động vật và họa tiết hoa lá. Ảnh: University of Cincinnati, Pylos Excavations via Smithsonian.

Top bau vat bang vang duoc phat hien gay chan dong TG - Anh 7

Năm 2015, các nhà khảo cổ Đan Mạch phát hiện gần 2.000 sợi vàng xoắn ốc trong lòng đất ở Zealand. Chúng có niên đại khoảng năm 900 - 700 TCN. Ảnh: Nationalmuseet via Ancient Origins.