Ngay sau phiên bế mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14, sáng 23/11, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo công bố kết quả.

Tong Thu ky Quoc hoi: Ong Vu Huy Hoang neu vi pham hinh su, se bi khai tru khoi Dang - Anh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng rất nghiêm trọng.

Cơ quan thanh tra, kiểm tra sẽ làm rõ sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng

Trả lời báo chí về việc Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó có phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng căn cứ cơ sở pháp lý nào?, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng là rất nghiêm trọng.

Nghiên cứu, bổ sung quy định xử cán bộ đã nghỉ hưu

Với 95,54% ĐB có mặt tán thành, sáng 23/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên bế mạc sáng nay.

Theo Nghị quyết, Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 trước Quốc hội và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên.

Vi phạm của ông Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công thương, gây bức xúc trong xã hội, được nhiều ĐBQH quan tâm chất vấn.

Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ, làm tốt việc thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu.

Quốc hội cũng đề nghị khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu.

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có những kết luận và đã được công khai trước toàn dân.

“Kỳ họp này, tại phiên chất vấn, đã có đại biểu hỏi chất vấn và trên cơ sở đó, Quốc hội có Nghị quyết chất vấn phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng khi ông còn đang là Bộ trưởng Bộ Công thương. Ông Vũ Huy Hoàng đã được Quốc hội khóa 13 miễn nhiệm nên không còn là Bộ trưởng. Qua các sai phạm, căn cứ trên các cơ ở pháp lý, chúng ta phê phán”, Tổng Thư ký Quốc hội nói.

Quốc hội đã giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ xem xét các vấn đề quy định pháp luật để xử lý các sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng.

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, ông Hoàng là công dân có quyền kiến nghị. Nếu ông Hoàng kiến nghị, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét.

Trao đổi nhanh sau họp báo, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm, theo quy định của pháp luật, nếu ông Vũ Huy Hoàng có vi phạm về hình sự thì phải xử lý và đương nhiên bị khai trừ khỏi Đảng. Sau kỳ họp này, các cơ quan kiểm tra, thanh tra sẽ làm rõ.

“Chúng ta cứ bình tĩnh, lắng nghe kết quả của các cơ quan pháp luật đã. Hiện, ông Trịnh Xuân Thanh đang trốn chưa bắt được. Một loạt sự việc liên đới, nếu trong quá trình thanh tra, kiểm tra thấy có móc xích, liên quan thì phải xem xét”, Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Dù Tổng thống Mỹ là ai, lập trường về Biển Đông không đổi

Trong quá trình tranh cử, ông Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ không theo đuổi hiệp định TPP với 11 đối tác khác ở châu Á - Thái Bình Dương. Chính sách của ông Donald Trump ở châu Á và Biển Đông cũng còn bỏ ngỏ. Trước những điều này, Việt Nam có phương án gì không?

Trả lời điều này, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2016 tại Peru, Chủ tịch nước đã phát biểu. Một số nước đã có những phê chuẩn và đang triển khai TPP. Đối với Việt Nam, sau khi Chủ tịch nước về sẽ báo cáo Quốc hội và sẽ xem xét cụ thể vấn đề này.

Theo ông Hạnh Phúc, hiện ông Trump chưa chính thức. Việc tuyên bố không ủng hộ TPP mới chỉ là quá trình ban đầu khi vận động bầu cử. Khi trúng cử rồi thì có những diễn biến khác khi ông tranh cử.

“Chúng ta đang chờ đợi. Nếu Mỹ không thông qua thì các nước còn lại sẽ cùng ngồi lại để bàn bạc, trên cơ sở đó Việt Nam sẽ có đối sách cụ thể. Còn hiện tại chưa nói được gì. Việt Nam rất mong vì hội nhập quốc tế rồi, việc tham dự TPP thì cũng là rất tốt”, ông Phúc nói.

Còn về vấn đề Biển Đông, Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn có quan điểm rõ ràng, lập trường vững vàng về Biển Đông trên cơ sở hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới, quyền lợi phát triển kinh tế của các nước.

“Không vì Tổng thống này, Tổng thống khác mà thay đổi. Quan điểm của Việt Nam là xuyên suốt, hòa bình, ổn định, chấp hành nghiêm luật pháp quốc tế trên cơ sở Luật Biển, Luật Quốc tế”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Thảo Nguyên