Theo Tân Hoa xã, ngày 17-1, tại Đại hội đồng LHQ, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã khẳng định quyết tâm tìm giải pháp chấm dứt các cuộc xung đột trên thế giới trong năm 2014. Về tình hình Xy-ri, Tổng Thư ký Ban Ki Mun cho biết, LHQ vừa tổ chức hội nghị quốc tế các nhà tài trợ và đã quyên góp được 2,4 tỷ USD để giúp hàng triệu nạn nhân của cuộc xung đột này.

Tổng Thư ký cũng bày tỏ hy vọng sẽ đạt những tiến bộ lớn trong cuộc thương lượng giữa I-xra-en với Pa-le-xtin hướng tới thành lập Nhà nước Pa-le-xtin độc lập. Ông còn kêu gọi cộng đồng quốc tế không thờ ơ trước những hành động vi phạm quyền con người ở CH Trung Phi và Nam Xu-đăng và mong muốn thế giới hợp sức để ổn định tình hình CHDC Công-gô. Ông Ban Ki Mun kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết các mối đe dọa toàn cầu như tội phạm có tổ chức, khủng bố, cướp biển, chủ nghĩa cực đoan và nạn buôn bán ma túy, người và vũ khí.

* Cùng ngày, LHQ thông báo đã phân bổ viện trợ 86 triệu USD cho Sát, Mi-an-ma, Ma-li và bảy nước khác gồm Cô-lôm-bi-a, Gi-bu-ti, CHDCND Triều Tiên, Ha-i-ti, Xu-đăng, U-gan-đa và Y-ê-men, những quốc gia đang cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp. Người phát ngôn của LHQ Ph.Hác cho biết, số tiền viện trợ này sẽ giúp hàng triệu người cũng chịu tác động của các cuộc khủng hoảng nhưng đã bị bỏ quên do thế giới tập trung vào các cuộc khủng hoảng xung đột lớn khác trên thế giới.