Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon tiết lộ, tháng 1/2017 ông sẽ trở về Hàn Quốc và xem xét liệu mình có thể đóng góp gì tiếp theo tại quê nhà.

Theo Tuổi Trẻ, ông Ban Ki-moon cho biết: "Tôi hiểu rằng đó là những kỳ vọng rất tự nhiên khi nhiều người ở Hàn Quốc mong muốn tôi sẽ góp phần vì một tương lai tốt đẹp hơn của đất nước".

Đây là lần đầu tiên ông Ban tiết lộ công khai về kế hoạch sau khi rời nhiệm sở của LHQ. Tuần trước, Đại hội đồng LHQ đã nhất trí đề cử cựu thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres giữ cương vị kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Theo đó ông Antonio Guterres sẽ bắt đầu cương vị mới từ 1/1/2017.

​Tong thu ky LHQ Ban Ki-moon xem xet viec tranh cu tong thong Han Quoc - Anh 1

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tại văn phòng trụ sở LHQ tại New York, Mỹ - Ảnh: Reuters

Ông Ban Ki-moon hiện là ứng cử viên tiềm năng duy nhất có hơn 20% tỉ lệ cử tri ủng hộ trong cuộc tranh cử tổng thống Hàn Quốc diễn ra vào tháng 12/2017 theo các kết quả thăm dò dư luận.

"Khi tôi trở về vào ngày 1/1 năm tới, tôi sẽ chỉ là một công dân Hàn Quốc bình thường. Đó sẽ là lúc tôi cân nhắc và quyết định mình cần phải làm gì với tư cách công dân Hàn Quốc", Vnexpress dẫn lời ông Ban nói, hoàn toàn đối lập với sự im lặng trước đây mỗi khi được hỏi về đề tài này.

Các nhà phân tích chính trị tại Seoul cho rằng nếu ông Ban có ý định chạy đua vào ghế tổng thống, ông gần như chắc chắn sẽ chiến thắng, bởi uy tín và danh tiếng của ông.

Nếu tham gia tranh cử tổng thống Hàn Quốc, ông Ban dự kiến sẽ gia nhập đảng bảo thủ Saenuri của tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm Park Geun-hye.

Tuy nhiên ông Ban có vẻ thận trọng khi cho biết, "mọi cơ hội vẫn đang để ngỏ" và "hãy để tôi cân nhắc cẩn trọng xem đâu là phương án tốt nhất để tôi có thể sử dụng thời gian cũng như kinh nghiệm làm việc trong thời gian giữ cương vị tổng thư ký LHQ".

Tới thời điểm hiện tại, ông Ban tiết lộ vẫn đang rất tập trung cho công việc của một tổng thư ký LHQ. Trong suốt nhiệm kỳ thứ 2 của ông Ban Ki-moon, cuộc chiến tranh tại Syria vẫn tiếp tục tồi tệ hơn và tương lai về việc sớm mang lại hòa bình cho quốc gia này vẫn đang rất mờ mịt.

Hơn 400.000 ngàn người đã bị giết hại và một nửa trong tổng số 22 triệu dân Syria đã phải bỏ xứ tha hương lánh nạn.

Ông Ban Ki-moon nói: "Tôi rất tiếc là vấn đề Syria vẫn chưa được giải quyết. Tôi sẵn sàng chấp nhận mọi chỉ trích lên án về việc này, nhưng đôi khi bạn cũng nên hiểu rằng tổng thư ký bị lên án vì những việc vượt ngoài kiểm soát của tôi".

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều: