Trả lời phỏng vấn Kyodo News ngày 6/2, ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN cho biết, nếu vấn đề Biển Đông là không được giải quyết đúng cách, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung hợp tác giữa các nước ASEAN với Trung Quốc.

Biển Đông đang trở thành vùng biển nóng đặc biệt là những cuộc va chạm trong quá khứ và hiện tại giữa Trung Quốc với Việt Nam (Hoàng Sa) và Philippines (Trường Sa). “Chúng tôi đang hướng tới việc sớm kết thúc quy tắc ứng xử tại Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)” – ông Lê Lương Minh nói. Vị Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, Trung Quốc và ASEAN “không chỉ chia sẻ lợi ích” mà còn có trách nhiệm duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực.

Quay lại cuối năm 2012, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Phnom Penh đã kết thúc trong mâu thuẫn cho dù được coi là cơ hội tốt cho ASEAN có thể đưa COC ra đàm phán với Trung Quốc khi có sự xuất hiện của những nước lớn như Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ. Tuy nhiên, tại đây, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và nước chủ trì Campuchia trên ghế Chủ tịch ASEAN đã không đàm phán chính thức về COC, thay vào đó là tiếp tục duy trì tuyên bố chung DOC vốn lỏng lẻo về pháp lý.

“Chúng tôi chỉ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ sớm tìm thấy điều kiện chín muồi để tham gia vào cuộc đàm phán COC. Và hai quá trình DOC và COC có thể tiến hành song song” - ông Lê Lương Minh kỳ vọng.

Chia sẻ sở thích cá nhân với Kyodo News, ông Lê Lương Minh cho biết ngoài các đồ ăn Nhật yêu thích ông vẫn đặt món Phở gà và Phở bò của Việt Nam lên đầu danh sách. Công việc tại Jakarta quá bận bịu nên ông không thể thưởng thức các môn thể thao như chơi golf và quần vợt. Ông cũng chỉa sẻ, đọc sách và thơ là thú vui của ông, trong đó, cuốn sách gối đầu là “Chiến tranh và Hòa bình” của nhà văn cổ điển Nga - Lev Tolstoy.