Trong hội nghị năng lượng diễn ra ngày 10/10, Tổng thống Nga – ông Vladimir Putin – cho biết Nga sẵn sàng tham gia thỏa thuận đóng băng sản lượng của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC).

Tong thong Vladimir Putin: Nga san sang tham gia thoa thuan cua OPEC - Anh 1

Trong hội nghị vừa diễn ra tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Putin cho biết giá dầu thấp khiến ngành năng lượng toàn cầu thiếu hụt các khoản đầu tư. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng thâm hụt tại một số lĩnh vực và kích hoạt tình trạng nhảy giá khó lường.

Đó là lý do vì sao Nga cho rằng việc đóng băng hoặc cắt giảm sản lượng là quyết định đúng đắn duy nhất vào thời điểm này để có thể duy trì sự ổn định của ngành năng lượng toàn cầu.

Ông Putin cho biết Nga sẵn sàng tham gia vào thỏa thuận đóng băng sản lượng. Bên cạnh đó, Nga cũng đang kêu gọi các quốc gia khác tham gia thỏa thuận lần này.

Vị lãnh đạo của Nga hy vọng các thành viên của OPEC sẽ đưa ra những quyết định cụ thể về hạn ngạch sản xuất của các nước tại cuộc họp tháng 11 sắp tới.

Trong tháng 9, sản lượng dầu mỏ của Nga đạt 11,11 triệu thùng, tăng gần 4% so với tháng 8. Giá dầu được cải thiện thúc đẩy các công ty bơm thêm dầu vào thị trường, qua đó nâng mức sản lượng của Nga lên mức cao nhất lịch sử.

Ông Putin không đưa ra con số cụ thể khi được hỏi về hạn ngạch sản xuất nếu tham gia thỏa thuận với OPEC.