Văn phòng Tổng thống Ukraine vừa cho hay, lãnh đạo chính quyền nước này sẽ sớm có chuyến thăm và gặp gỡ song phương với Tổng thống đắc Mỹ Donald Trump để thảo luận về mối quan hệ hai bên.

Tong thong Ukraine se som gap go 'mat doi mat' voi Tong thong dac cu My - Anh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang rất chờ đợi chuyến thăm gặp mặt song phương với tân lãnh đạo Mỹ

Theo nguồn tin trên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ có chuyến thăm Mỹ ngay đầu năm sau, tức là đúng thời điểm tỉ phú Donald Trump thực sự nắm chính quyền.

Kể từ khi ông Trump trúng cử Tổng thống Mỹ, nhiều ý kiến đã lo ngại về việc Washington sẽ thay đổi quan điểm chiến lược, trong đó xích lại gần Nga và cách xa các đồng minh truyền thống như NATO hơn.

Đặc biệt, Ukraine có nhiều lý do để lo lắng hơn, khi hiện nay nước này đang dựa rất nhiều vào sự hỗ trợ từ Mỹ để chống lại "cuộc xâm lược" của Nga.

Ngay sau khi ông Trump đắc cử, Kiev đã nhiều lần nhấn mạnh hy vọng chính quyền mới của Mỹ không bỏ rơi họ trong nỗ lực ngăn cản sự đàn áp của Moscow. Điều này cũng được nhắc lại trong cuộc điện đàm gần đây giữa Tổng thống Ukraine Poroshenko với Tổng thống đắc cử Mỹ Trump.

Do vậy, chuyến thăm đầu năm 2017 của lãnh đạo Ukraine tới Mỹ được dự báo sẽ có vai trò quyết định tới tình hình quốc gia Đông Âu này.