Vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa có những tuyên bố táo bạo về vấn đề nhập cư và thuế.

Chiến thắng hoành tráng của ông Donald Trump ngày 8/11 (ngày 9/11 giờ Việt Nam) là khởi đầu cho sự đảo ngược chính sách toàn diện ở cả trong và ngoài nước Mỹ.

Ông Trump có thể sẽ xóa bỏ mọi thành tựu của Tổng thống đương nhiệm – ông Barack Obama. Điển hình như chương trình bảo hiểm Obamacare, chính sách chống biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân với Iran. Chính sách ngoại giao của Mỹ cũng có thể thay đổi đáng kể dưới thời vị tỷ phú bất động sản.

Nhiều nhà phân tích lên tiếng cảnh báo về sự khác biệt giữa những lời hứa và chính sách chính thức. Những thỏa thuận thương mại được đàm phán lại chưa chắc đã tốt như những gì được các ứng cử viên giới thiệu. Những cam kết chính sách ngoại giao như kiểu chuyển đại sự quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem có thể sẽ rơi vào quên lãng bất kỳ lúc nào.

Dưới đây là 7 sự thay đổi khả dĩ nhất dưới thời Tổng thống Donald Trump

Tong thong Trump va 7 chinh sach thay doi nuoc My - Anh 1

1. Thương mại

Ông Trump phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và kêu gọi thay đổi các điều kiện cơ bản của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ giữa 3 nước Mỹ, Canada và Mexico. Những chính sách này giúp ông Trump thu hút các phiếu bầu tại vành đai Trung Tây.

Vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa cũng lên tiếng đe dọa áp thuế 45% lên các sản phẩm của Trung Quốc, dấy lên những lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại.

2. Chính sách ngoại giao

Ông Trump cho biết sẽ gỡ bỏ hoặc cơ cấu lại thỏa thuận ngăn chặn tấn công vũ khí hạt nhân của ông Obama với Iran. Vị tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ bắt đầu nhiệm kỳ của mình bằng việc đưa ra viễn cảnh một thế giới không vũ khí hạt nhân trong khi ông Trump tuyên bố mở cửa cho Nhật Bản và Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân.

Vị tỷ phú người Mỹ không cam kết bảo vệ các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cho thấy mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga – ông Vladimir Putin.

3. Y tế

Ông Trump cam kết thay thế chương trình bảo hiểm Obamacare. Phương án thay thế toàn diện chưa được ông Trump công bố nhưng ông cho biết sẽ khuyến khích sự cạnh tranh giữa các thị trường tại các bang trên toàn quốc.

4. Thuế

Vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa hứa hẹn thực hiện cuộc cách mạng thuế lớn nhất kể từ thời cựu Tổng thống Ronald Reagan. Ông Trump cam kết cắt giảm thuế diện rộng. Các doanh nghiệp Mỹ sẽ không phải trả thuế quá 15% lợi nhuận làm được, giảm 20% so với mức thuế thu nhập doanh nghiệp tối đa hiện nay. Việc ông Trump giảm khung thuế cũng sẽ giảm mức thuế trần 39,6% hiện nay.

5. Tòa án tối cao

Đối với nhiều nhà hoạt động chính trị tại Mỹ, Tòa án tối cao có thể là nơi gánh nhận hậu quả nặng nề nhất của cuộc bầu cử. Tòa án tối cao hiện nay bao gồm 4 thành viên thuộc phe bảo thủ và 4 thành viên thuộc phe tự do. Bà Clinton được kỳ vọng sẽ mang đến sự thay đổi cân bằng cho cả một thế hệ với thành viên thứ 9.

Giờ đây, ông Trump có thể dễ dàng thêm một vị thẩm phán bởi một Thượng nghị viên thuộc Đảng Cộng hòa. Bên cạnh đó, vị tỷ phú này còn có thể thay thế một số thẩm phán tự do cao tuổi khác.

6. Biến đổi khí hậu

Ông Trump gọi việc nóng lên toàn cầu là một trò lừa bịp của Trung Quốc nhằm hạn chế sự cạnh tranh của các nhà sản xuất Mỹ. Ông cũng tuyên bố hủy bỏ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu bất chấp sự đồng thuận của Tổng thống Obama và Trung Quốc. Ngoài ra, vị Tổng thống mới của nước Mỹ sẽ ngừng chi trả cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc.

7. Nhập cư

Đây được coi là vấn đề nóng bỏng nhất trong chiến dịch tranh cử lần này. Những người ủng hộ ông Trump và những người gốc Tây Ban Nha đều lên tiếng phản đối vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa về chính sách dân nhập cư của ông. Bà Clinton và ông Obama đã có những cải cách cho phép dân nhập cư bất hợp pháp có thể được công nhận làm công dân Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Trump tuyên bố xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, kêu gọi lệnh cấm dân Hồi giáo nhập cư và trục xuất 11 triệu người nhập cư trái phép.