Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bảo vệ việc chia sẻ thông tin mật với các quan chức cấp cao của Nga khi khẳng định rằng, ông có “toàn quyền” làm như vậy và sự chia sẻ với Moscow nhằm giúp sức cho cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

“Là tổng thống, tôi có quyền tuyệt đối chia sẻ mọi thông tin với Nga, đó đều là những thông tin về khủng bố và sự an toàn bay. Tôi làm vậy vì lí do mang tính nhân đạo, đồng thời hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố IS”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Giới chức Mỹ tiết lộ ông Trump đã nói thông tin mật trên với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak khi gặp mặt 2 người vào hôm 10-5 tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Đây là thông tin được cung cấp bởi một đồng minh của Mỹ.

Tong thong Trump tuyen bo co toan quyen chia se thong tin voi Nga - Anh 1

Ông Trump khẳng định có thể chia sẻ bất kì thông tin nào với Nga

Theo Washington Post, việc Tổng thống Trump chia sẻ thông tin này với Nga không hề vi phạm luật lệ nào, tuy nhiên, nhiều người cho rằng, làm việc này khi chưa hỏi ý kiến đồng minh cung cấp có thể phá hỏng thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo giữa Mỹ với nhiều quốc gia khác.

Một quan chức Mỹ cũng cho biết, việc ông Trump chia sẻ thông tin mật gây nguy hiểm cho nguồn tin tình báo trên do nó được cung cấp bởi một đối tác có quan hệ với nội bộ IS. Ngay cả trong chính phủ Mỹ, thông tin này cũng bị kiểm soát gắt gao và chỉ được phép chia sẻ với một vài người.