Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 16/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ban hành một sắc lệnh hành pháp mới về nhập cư để thay thế sắc lệnh di trú ông đưa ra trước đó bị tòa án liên bang bác bỏ.

Tong thong Trump se ra sac lenh di tru moi - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phóng viên trong cuộc họp báo. (Ảnh: Reuters)

“Sắc lệnh mới này sẽ rất phù hợp với điều mà tôi coi là một quyết định cực kỳ tệ hại. Chúng ta có một tòa án tệ hại”, Tổng thống Trump chỉ trích quyết định của tòa Phúc thẩm khu vực số 9 - nơi đã ra phán quyết chặn việc thực thi sắc lệnh di trú ngày 27/1 của ông.

Theo Reuters, Tổng thống Trump cũng cho biết đây là “một một sắc lệnh hành pháp mới và rất toàn diện để bảo vệ người dân Mỹ”.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ trình bản báo cáo 47 trang lên tòa Phúc thẩm khu vực số 9, cho biết chính quyền sẽ rút lại sắc lệnh gây tranh cãi này và thay thế bằng một sắc lệnh mới.

“Tổng thống sẽ rộng đường cho việc bảo vệ đất nước, thay vì theo đuổi một cuộc chiến pháp lý có thể mất nhiều thời gian”, thông báo cho biết.

Trước đó, hôm 9/2, ba thẩm phán của tòa Phúc thẩm liên bang khu vực 9 tại thành phố San Francisco, bang California đã nhất trí giữ nguyên phán quyết của tòa sơ thẩm về việc ngăn chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân 7 nước gồm Iran, Iraq, Somalia, Sudan, Syria, Yemen và Libya do Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Tú Anh