Hành động không suy nghĩ là điều rất nguy hiểm.

Tong thong Trump se lam gi voi dau mo? - Anh 1

Thất bại thảm hại của các loại tài sản rủi ro, đặc biệt là chứng khoán, thời hậu Brexit là một lời nhắc nhở đanh thép với những thị trường khi ông Donald Trump bước chân vào Nhà Trắng.

Vậy còn với thị trường hàng hóa và cụ thể là dầu mỏ thì sao?

Nếu đồng USD bị bán tháo, giá dầu Brent và WTI nhiều khả năng cũng sẽ bị kéo theo.

Tuy nhiên, một điều rõ ràng có thể nhận ra là các nhà hoạch định chính sách toàn cầu sẽ rơi vào sự bất ổn khi đối mặt với chiến thắng của ông Trump. Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) chính là nhà hoạch định chính sách lớn nhất thị trường dầu mỏ.

Con đường duy trì vị thế số 1 trên thị trường thế giới của OPEC đang gặp nhiều khó khăn. Liệu chiến thắng của ông Trump có khiến con đường đi của tổ chức này khúc khuỷu hơn hay không?

Chắc chắn rồi!

Dầu mỏ đang bị bán tháo. Vào thời điểm này, giá dầu WTI rơi xuống dưới mức giao động trung bình 200 ngày ở mức 43,37 USD/thùng. Những tín hiệu tích cực từ thỏa thuận đóng băng sản lượng sơ bộ đạt được hồi tháng 9 đã kết thúc. Giờ đây, các nhà đầu tư muốn nhìn thấy một thỏa thuận chính thức được ký kết tại Vienna vào cuối tháng này. Sự can thiệp bằng lời nói giờ không còn phát huy hiệu quả. Chúng ta cần nhìn thấy sản lượng được cắt giảm thực sự.

Quay trở lại với tác động của ông Trump lên thị trường dầu mỏ.

Giám đốc chiến lược Helima Croft của RBC Capital Markets chỉ ra rằng chiến thắng của ông Trump có thể kéo theo sự cải thiện quan hệ Nga-Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với Nga và quốc gia Đông Âu này có thêm ngân sách để đầu tư vào các tài sản năng lượng. Điều này liệu có tác động tích cực tới giá dầu? Chẳng phải Nga đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng sẽ mang tới sản lượng dầu mỏ lớn hơn hay sao?

Mặt khác, ông Trump phản đối thỏa thuận hạt nhân của Iran. Điều này có thể khiến quốc gia Trung Đông gặp khó khăn trong việc nhận đầu tư nước ngoài vào ngành năng lượng.

Những tác động từ chiến thắng của ông Trump vẫn chưa được cụ thể hóa nhưng sẽ không có gì phải nghi ngờ nếu giá dầu tiếp tục biến động mạnh. Vấn đề nằm ở chỗ nhu cầu sử dụng dầu mở sẽ tăng hay giảm sau sự kiện được đánh giá gấp 5 lần Brexit này.

Quá sớm để nói bất kỳ điều gì nhưng một viễn cảnh lạc quan khó có thể xảy ra.