Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố quân đội nước này có mặt tại Syria để chấm dứt chế độ của Tổng thống Bashar Assad, người mà ông gọi là "bạo chúa".

Tong thong Tho Nhi Ky: Vao Syria de lat do che do Assad - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

“Chúng tôi vào Syria để lật đổ chế độ của Tổng thống bạo chúa Bashar Assad, người ủng hộ khủng bố và khiến hàng nghìn người chết. Chúng tôi không vào Syria vì những lý do khác”, ông Erdogan phát biểu tại một hội nghị ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có tranh chấp lãnh thổ ở Syria, nhưng muốn chuyển giao quyền lực cho người dân Syria.

“Chúng tôi không có ý định xâm chiếm Syria. Mục đích của chúng tôi là trao trả đất cho những chủ nhân thực sự. Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đó để thiết lập công lý”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông ước tính rằng khoảng 1 triệu người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Syria, cho dù không tổ chức giám sát nào đưa ra số liệu tương tự. Báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc ước tính 400.000 chết trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở Syria.

Ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể “chịu đựng” cảnh dân thường liên tục bị giết hại và “phải vào Syria để hỗ trợ phe nổi dậy Quân đội Syria Tự do”. Ankara cũng cáo buộc Liên Hợp Quốc không có tầm ảnh hưởng ở Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai lực lượng bộ binh và không lực tại các vùng miền bắc của Syria ngày 24.8, với mục đích là tái chiếm những khu vực do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát.

Mặc dù vậy, nhiều nhà quan sát cho rằng mục đích của Ankara là tiêu diệt lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria và ngăn họ liên kết 3 khu vực tự trị của người Kurd ở khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải dừng hỗ trợ trên không cho lực lượng bộ binh tiến vào Syria ngày 22.10, sau khi chính quyền Damascus cảnh báo sẽ bắn hạ máy bay của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Syria.