(TNO) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng những thủy thủ Hồi giáo đã khám phá châu Mỹ vào năm 1178, chính xác 314 năm trước khi Christopher Columbus đến châu lục này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một buổi gặp gỡ với các lãnh đạo Hồi giáo từ Mỹ Latinh hồi 15.11, ông Erdogan cho biết mối liên hệ giữa Hồi giáo và Mỹ Latinh có từ thế kỷ 12, theo tờ The Guardian (Anh) ngày 16.11.

“Châu Mỹ được cho là do Columbus khám phá ra vào năm 1492. Nhưng sự thật, những thủy thủ Hồi giáo đã đến châu Mỹ vào năm 1178, 314 năm trước Columbus”, ông Erdogan nói.

Ông Erdogan cho biết thêm: “Trong quyển nhật ký của mình, ông Christopher Columbus đề cập đến sự tồn tại của một nhà thờ Hồi giáo trên một ngọn đồi ở bờ biển của Cuba”.

Nhưng các học giả trên thế giới hiện vẫn tranh cãi về chi tiết “nhà thờ Hồi giáo” trong nhật ký của ông Columbus, cho rằng không có chứng khảo cổ nào cho thấy người Hồi giáo đã sống ở châu Mỹ trước Columbus - một người Ý đã tiến hành cuộc thám hiểm đến châu Mỹ vào năm 1492, theo The Guardian.

Ai là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ lâu nay luôn là một vấn đề gây tranh cãi và nhiều học giả, sử gia cho rằng có khả năng những người khác đã đến châu Mỹ trước ông Columbus .

Phúc Duy