Tổng thống Bashar al-Assad tin tưởng và kỳ vọng Nga hỗ trợ đất nước Syria chứ không biến ông thành "bù nhìn".

Trả lời tờ báo Mỹ Sunday Times, lãnh đạo Syria Bashar al-Assad đã thẳng thắn nói về mối quan hệ đồng minh với Nga và ông hoan nghênh thiện chí chính nghĩa của Điện Kremlin khi đưa quân sang giúp đỡ chống khủng bố.

Tổng thống Syria Assad khẳng định, quân đội Nga đã hiện diện trên đất Syria suốt 60 năm qua và lý do để mối quan hệ này tồn tại lâu đến vậy là bởi Moscow đã rất tuân thủ 2 quy tắc về đạo đức và luật pháp quốc tế.

“Nga chưa từng có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Syria, họ không đòi hỏi gì ở chúng tôi, và tôi không bị coi như một kẻ tay sai như những lời xuyên tạc”, ông Assad nói.

Tong thong Syria: Nga khong sa lay va se o lai Syria - Anh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad lấy được niềm tin của nhân dân hơn trước đây. Ảnh: IB Times

Ông Assad cũng lặp lại quan điểm của Moscow rằng việc Nga đưa quân tới nước này là để tiêu diệt các lực lượng khủng bố, chứ không phải nhằm tranh giành ảnh hưởng với phương Tây.

Câu trả lời của ông Assad nhằm vào giữa lúc truyền thông Mỹ và phương Tây nháo nhào trong việc che giấu và làm thay đổi bản chất cuộc chiến ở Syria.

Ông Assad chỉ đưa những lý giải rất đơn giản, Nga là một đồng minh của Syria và nếu không có sự tin tưởng và cách làm hợp lý, họ sẽ không là người bạn của Syria lâu tới 60 năm như vậy.

Sự tin tưởng và tôn trọng của Điện Kremlin còn được thể hiện ở chỗ, theo ông Assad, là chưa từng can thiệp vào công việc nội bộ ở Syria - điều khác biệt mà có lẽ đối tác phương Tây hoặc Mỹ của ông không như vậy.

Trong khi nhắc tới Nga là đồng minh thân cận, ông Assad không quên phủ nhận nhưng cáo buộc trước đó của Mỹ và phương Tây tới đối tác: Nga đang điều khiển Tổng thống Syria bằng những quân bài chính trị.

Tổng thống Syria- giữa các vòng vây của phe đối lập và lực lượng khủng bố cũng như các thế lực thù địch từ Mỹ và phương Tây luôn tìm cách lật đổ- đã thể hiện sự kiên quyết của mình và cảnh báo tới tương lai xa hơn. Tương lai mà ở đó, Assad vẫn trị vì Syria và người bạn Nga đồng hành.

Trả lời tờ New York Times (Mỹ) vào cùng dịp đó, ông Assad cũng khẳng định trước hết là sự độc lập trong các chính sách quốc gia khi nói chuyện với những cơ quan báo chí châu Âu.

"Hình ảnh của tôi là một Tổng thống tệ hại... Lý do thật sự của những thông tin này là nhằm lật đổ chính phủ Syria. Chính phủ Syria không phù hợp với các tiêu chuẩn của Mỹ... Chính phủ Syria tốt hay xấu thì quý vị cũng không có nhiệm vụ thay đổi nó” - ông Assad khẳng định.

Tổng thống Syria cũng thẳng thắn thừa nhận, ông có những chính sách khiến nhiều người dân không hài lòng song so sánh với những tương lai sụp đổ của một quốc gia hay lực lượng cực đoan lên nắm quyền điều hành còn là điều đáng sợ hơn rất nhiều.

Rõ ràng, truyền thông phương Tây đã làm việc rất tốt khi tuyên truyền những quan điểm của bộ máy Mỹ và châu Âu trong việc đẩy những mâu thuẫn thời bình ở Syria lên những bất ổn từ khủng bố lan tới rồi quy chụp tất cả cho các sai lầm của ông Assad.

Tong thong Syria: Nga khong sa lay va se o lai Syria - Anh 2

Người đồng minh 60 năm kết nghĩa và tương lai sẽ còn tiếp tục.

Trong khi giải thích cặn kẽ những khúc mắc, cáo buộc của giới truyền thông với đồng minh Nga hỗ trợ đặc biệt các chiến dịch chống khủng bố ở quốc gia này, ông Assad tuyên bố, sẽ cầm quyền ít nhất tới năm 2021 - tức là hết nhiệm kỳ thứ 3 của ông (mỗi nhiệm kỳ kéo dài 7 năm).

"Làm sao tôi có thể là một tổng thống nếu người dân không ủng hộ tôi?” - ông Assad nói.

Với tuyên bố trên, ông Assad rõ ràng là đang cố gắng củng cố thêm niềm tin của người dân và giới truyền thông trong việc ủng hộ những đóng góp của Nga và phủ nhận những cáo buộc truyền thông cho thấy Nga đang dần sa lầy ở Trung Đông.

Tương lai cầm quyền của ông Assad tới 2021 là gần như chắc chắn và cùng với bằng ấy thời gian để ổn định tình hình trong nước, Nga sẽ cùng là những đồng minh chính nghĩa hỗ trợ ông cùng người dân Syria vượt qua chính biến lớn này.

Huy Vũ