Bị coi là trở ngại lớn nhất trong các cuộc đàm phán giữa Nga với phương Tây, Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa tiết lộ thời điểm ông sẽ lui vào hậu trường, không còn nắm giữ quyền lực tại quốc gia Trung Đông này.

Tong thong Syria Assad muon giu ghe bao lau nua? - Anh 1

Tổng thống Syria Assad đã tìm ra thời điểm thích hợp để thoái lui

Mặc dù Nga và các nước phương Tây đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán để tìm ra giải pháp hòa bình cho Syria, bất đồng lớn nhất giữa 2 bên có tên "Tổng thống Syria Assad" vẫn chưa được giải quyết.

Trong khi Mỹ và đồng minh kiên quyết đòi ông Assad phải ra đi ngay lập tức thì mới đáp ứng các điều kiện của Nga, thì phía Moscow luôn khẳng định ông Assad phải "tại vị" để đảm bảo sự ổn định và đoàn kết dân tộc.

Tới giờ, ông Assad vừa đích thân tiết lộ rằng, ông sẽ từ bỏ vị trí tổng thống Syria vào năm 2021, khi ông kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo thứ 3 của mình.

Lý do được người đứng đầu chính quyền Syria đưa ra là có thể coi các lực lượng chính phủ đã giành chiến thắng trong cuộc chiến "chống khủng bố", do vậy, xã hội Syria sẽ có điều kiện để bầu cử và lựa chọn nhà lãnh đạo theo cách dân chủ, chứ không bị chi phối vì bất kỳ điều gì nữa.

Ông Bashar al-Assad đã lên nắm quyền từ tháng 7-2000, với số phiếu ủng hộ chiếm tới 97,3%. Song từ năm 2011, Syria rơi vào hoàn cảnh nội chiến vì các phe phái đối lập phản đối sự cầm quyền này và đòi ông Assad phải từ chức.