Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý rằng quan hệ giữa hai nước hiện nay chưa "xứng tầm" và cả hai cam kết sẽ cùng nhau cải thiện mối quan hệ ngoại giao trong thời gian tới.

Tong thong Putin va ong Trump dien dam: 'khong thoa man' voi quan he Nga - My - Anh 1

Thông cáo của Điện Kremlin sau cuộc điện đàm ngày 14.11 cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc kết hợp những nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, "một giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria" và các phụ tá của hai bên sẽ sớm chuẩn bị cho một cuộc gặp "mặt đối mặt" giữa hai lãnh đạo.

Trong thông cáo của nhóm tổ chức chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết Tổng thống Putin đã thực hiện cuộc điện đàm với ông Trump để "chúc mừng ông ấy vì đã chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử" và hai người đã thảo luận về "một loạt các vấn đề bao gồm các mối đe dọa nhắm vào Mỹ và Nga, các vấn đề kinh tế chiến lược và mối quan hệ lịch sử Mỹ - Nga trong 200 năm qua".

Theo Điện Kremlin, lãnh đạo hai nước cũng chỉ ra "tình trạng không tốt của quan hệ Nga - Mỹ hiện nay" và "tuyên bố cần phải có một nỗ lực chung tích cực để bình thường hóa lại điều đó".

Ông chủ Điện Kremlin còn cho rằng hai nước trong thời gian tới cần "tạo ra sự đối thoại hợp tác với chính quyền mới trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau".

Tổng thống Putin và ông Trump cũng "nhất trí về việc cần phải đoàn kết trong cuộc chiến chống lại kẻ thù số một: chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan quốc tế".

Đáp lại thịnh tình của người đứng đầu nước Nga, ông Trump nói rằng ông mong muốn có "một quan hệ lâu dài và bền vững với nước Nga và người dân Nga".

Trong suốt thời gian tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump luôn tuyên bố những lời tốt đẹp về Nga, đặc biệt là quan hệ hai nước. Tỉ phú New York cũng bác bỏ cáo buộc Nga có liên quan đến khủng hoảng Ukraine, xem việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là hợp lý và nghi vấn về việc NATO tăng quân đồn trú ở các nước Đông Âu.

Ông Trump luôn có quan điểm là Mỹ cần phải hợp tác với Nga trong nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề Syria và nói rằng hai nước cần liên thủ để tiêu diệt tổ chức khủng bố IS. Ngoài ra, tổng thống mới đắc cử của Mỹ còn cho rằng việc có quan hệ tốt với Nga sẽ chặn đứng việc Điện Kremlin thiết lập quan hệ ngày càng chặt chẽ với Trung Quốc.

Ngược lại, dù không nói ra trực tiếp, nhưng Tổng thống Putin luôn giữ một sự ủng hộ nhất định với ông Trump trong suốt thời gian cuộc tranh cử tổng thống Mỹ diễn ra.

Thiên Hà