Trong một diễn đàn với các chuyên gia về đối ngoại ngày 27/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng ca ngợi ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi chỉ trích các chính sách của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Tong thong Putin: Ong Trump co ly do de hanh dong khac thuong - Anh 1

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Phát biểu với các chuyên gia về chính sách đối ngoại tại diễn đàn tổ chức ở Sochi, miền nam nước Nga, Tổng thống Putin cho rằng, ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump “có lý do để hành động ngông cuồng”.

“Ông ấy chọn cách để chiếm được trái tim của cử tri. Tất nhiên ông ấy hành động khác thường, nhưng tôi nghĩ là có lý do của nó. Ông ấy đại diện cho một bộ phận xã hội Mỹ đang cảm thấy mệt mỏi với giới lãnh đạo cầm cầm quyền nhiều thập niên. Ông ấy đại diện cho tầng lớp bình dân, ông ấy hành động bình thường theo đúng con người ông ấy”, ông Putin nói.

Ông cũng bác bỏ cáo buộc của truyền thông Mỹ rằng, ông ủng hộ ứng viên Trump hơn ứng viên Dân chủ Hillary Clinton là vô nghĩa. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, Nga hoan nghênh bất cứ ai tuyên bố rằng quan hệ Nga và Mỹ cần được khôi phục.

Người đứng đầu chính phủ Nga cho rằng cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ là vô căn cứ. “Mỹ là một siêu cường. Vâng hãy sửa lại nếu tôi nói có gì sai. Vậy liệu có ai nghĩ rằng Nga có thể tác động đến lựa chọn của người Mỹ”, ông Putin nói.

Bình luận trên của người đứng đầu Điện Kremlin đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống, và tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng nhằm vào Moscow. Ông Putin cảnh báo, bất cứ hành động tấn công mạng hay can thiệp nội bộ của các thế lực bên ngoài là “không thể tha thứ được”.

Truyền thông Mỹ đưa ra nhiều đồn đoán về mối quan hệ giữa ông Trump và nhà lãnh đạo cũng như giới tài phiệt ở Nga. Mối quan hệ này cũng trở thành đề tài tranh luận gay gắt trong các cuộc “đấu khẩu” trên truyền hình của hai ứng viên tổng thống Mỹ. Trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng, bà Clinton thậm chí gọi ông Trump là “con rối” của Tổng thống Putin, ngược lại, ông Trump khẳng định không biết gì về nước Nga và về ông Putin.