Thông điệp liên bang mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong hôm 1/12 không nhằm chỉ trích Mỹ và phương Tây, mà tập trung vào các vấn đề kinh tế, xã hội trong nước, đồng thời khẳng định về mong muốn hợp tác và thêm bạn bớt thù.

Tong thong Putin: Nuoc Nga luon can nhung nguoi ban - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu Thông điệp liên bang hôm 1/12. (Nguồn: Sputnik).

Kinh tế Nga đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất

Trong những phát biểu đầu tiên, Tổng thống Putin đề cập đến vấn đề đoàn kết và thống nhất dân tộc.

“Có rất nhiều vấn đề và khó khăn, nhưng người Nga vẫn đoàn kết. Nước Nga phải giải quyết các vấn đề trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhân dân một lần nữa chứng minh rằng điều đó là khả thi. Tất cả chúng ta là một quốc gia, chúng ta có chung một nước Nga” - ông Putin nói.

Về kinh tế, Tổng thống Putin dự đoán, kinh tế Nga sẽ tiếp tục suy giảm, nhưng chỉ giảm nhẹ và Moscow vẫn có thể lạc quan về điều này. Tổng thống Putin cho biết, lạm phát của Nga sẽ có xu hướng giảm, dự kiến dưới 6% vào cuối năm nay - thấp nhất kể từ năm 2011 - và hướng đến mục tiêu 4%, so với mức 12% cách đây không lâu.

Theo ông Putin, cải cách nông nghiệp của Nga vẫn đang tiếp diễn và bắt đầu cho thấy những kết quả tích cực, chứ không còn là một “hố đen” - nơi các dòng tiền đầu tư chỉ có đầu vào và không có đầu ra. Những mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu đang mang lại lợi ích nhiều hơn so với xuất khẩu vũ khí. Năm 2014, xuất khẩu vũ khí của Nga đạt 14,5 tỷ USD, trong khi năm nay, xuất khẩu nông nghiệp của Nga được kỳ vọng đạt 16,9 tỷ USD.

Doanh thu trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Nga hiện đạt khoảng 7 tỷ USD, trong khi 10 năm trước đây số lợi nhuận này là con số 0. Các công ty công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong nền kinh tế Nga.

Chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu

Xuất hiện trước các nghị sĩ Quốc hội, các quan chức cấp cao, lãnh đạo tôn giáo cùng hơn 600 nhà báo, đại diện truyền thông Nga và quốc tế, đài phát thanh, truyền hình, Tổng thống Putin cho hay dù Nga đối mặt với sức ép từ nước ngoài trong năm vừa qua, nước này không tìm kiếm kẻ thù.

“Chúng tôi không tìm kiếm và chưa bao giờ tìm kiếm kẻ thù. Chúng tôi cần những người bạn” - ông nói, thêm rằng Nga muốn tổ chức đối thoại công bằng với các đối tác.

Ông Putin nói rằng Moscow luôn sẵn sàng đối thoại với các đối tác quốc tế của họ, nhưng sẽ không bao giờ cho phép họ xâm phạm tới lợi ích quốc gia hay can thiệp vào việc đưa ra các quyết định quan trọng của Nga.

“Chúng tôi sẽ không cho phép sự can thiếp vào lợi ích của Liên bang Nga và chúng tôi sẽ tự quyết định vận mệnh của mình mà không cần lời khuyên bảo hay cố vấn nào cả” - ông Putin nói.

Tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng, Nga sẵn sàng tham gia giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực và toàn cầu nếu cần thiết.

“Chúng tôi hiểu rõ về trách nhiệm của mình và luôn sẵn sàng tham gia vào việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu một cách thành thực, đương nhiên là nếu sự tham gia của chúng tôi là phù hợp, cần thiết và được yêu cầu” - ông Putin nói.

Ông Putin cũng đề cập tới căng thẳng hiện nay với EU và NATO. “Chúng tôi cam kết đối thoại một cách công bằng, thân thiện, nhằm lưu giữ các nguyên tắc pháp lý và tôn trọng lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận nghiêm túc về việc thiết lập một hệ thống các mối quan hệ quốc tế ổn định trong thế kỷ 21. Nhưng không may mắn thay, liên quan tới việc này, nhiều thập kỷ kể từ sau Chiến tranh Lạnh đã bị lãng phí” - ông Putin nói.

Ông cũng khẳng định rằng, nước Nga luôn đại diện cho “sự an toàn và triển vọng phát triển, không chỉ vì một số ít người được lựa chọn, mà cho tất cả người dân ở mọi quốc gia, vì sự thượng tôn luật pháp quốc tế và sự đa dạng của thế giới”.

Mong muốn hợp tác với Mỹ

Trong bài phát biểu của mình, lãnh đạo nước Nga cũng khẳng định lại một lần nữa rằng ông mong muốn được hợp tác với chính quyền mới của Mỹ và thúc dục Mỹ gia nhập nỗ lực của Nga tỏng cuộc chiến chống lại chủ nghãi khủng bố quốc tế.

“Chúng tôi hy vọng sẽ đoàn kết lực lượng với Mỹ trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa thực sự, chứ không phải tưởng tượng - chủ nghĩa khủng bố quốc tế” - ông Putin nói.

Tổng thống Putin cho biết, Nga sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ và điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi sự rạn nứt trong các mối quan hệ có thể dẫn đến “thảm họa lớn”.

“Hợp tác Nga - Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu là lợi ích của toàn thế giới. Chúng ta có trách nhiệm chung nhằm bảo đảm an ninh, ổn định, đảm bảo không phổ biến vũ khí hạt nhân. Tôi muốn nhấn mạnh rằng những âm mưu phá vỡ thế cân bằng là nguy hiểm và có thể dẫn đến thảm họa toàn cầu” - ông Putin nói.

Ông cũng đánh giá cao mối quan hệ với Trung Quốc, cho rằng đây là “hình mẫu” cho các mối quan hệ quốc tế dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi. Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng ca ngợi chiến dịch chống khủng bố ở Syria của Nga.

Khánh Duy

Từ khóa

thông điệp liên bang nga tổng thống putin