ANTĐ - Trong cuộc họp tại Minsk, Belarus ngày 26/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định rằng cuộc khủng hoảng Ukraine không thể được giải quyết nếu Kiev tiếp tục các hành động leo thang quân sự hay không có cuộc đối thoại nào giữa các đại diện nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine được diễn ra.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Putin cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng trao đổi ý kiến về tình hình khủng hoảng khẩn cấp ở Ukraine, tình hình này sẽ không thể giải quyết bởi sự leo thang quân sự hoặc không có cuộc đối thoại giữa hai bên".

Tổng thống Nga Putin tại cuộc họp ở Minsk hôm 26/8

Kể từ khi Kiev đưa ra chiến dịch quân sự đặc biệt đối với những người ủng hộ độc lập ở đông nam Ukraine vào tháng tư, hàng trăm người, bao gồm cả thường dân, trẻ em, và các nhà báo đang làm nhiệm vụ đã thiệt mạng trong khu vực.

Các cuộc đụng độ lớn và pháo kích của quân đội Ukraine đã dẫn đến sự khủng hoảng nhân đạo thiếu thốn trầm trọng nguồn nước, nguồn năng lượng, thực phẩm và thuốc men trong khu vực. Moscow đã nhiều lần kêu gọi Kiev ngăn chặn sự đổ máu và bắt đầu cuộc đối thoại hòa bình để kết thúc tình trạng hiện tại.

Hôm 25/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Moscow sẵn sàng để thảo luận về tình hình ở Ukraine và tham gia vào các cuộc đàm phán toàn diện. "Chúng tôi đã sẵn sàng tham gia đàm phán trong bất kỳ hình thức nào, và Tổng thống Putin cũng đã nhấn mạnh điều này nhiều lần”, ông Lavrov nói.

Trước đó vào tháng bảy, ông Lavrov nói rằng Nga sẽ làm hết sức mình để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa các bên xung đột để tìm ra các giải pháp chính trị để đảm bảo quyền lợi của tất cả các công dân và các khu vực của Ukraine.

Hà Triệu
Theo RIA