Tổng thống Nga Putin hôm nay ký sắc lệnh rút Nga khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế, tổ chức ra phán quyết về các tội diệt chủng, chống lại nhân loại.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 16/11 cho biết nước này chính thức rút khỏi Quy chế Rome về việc thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế theo mệnh lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Tong thong Putin ky sac lenh rut khoi Toa an Hinh su Quoc te - Anh 1

Tổng thống Putin ký sắc lệnh rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov giải thích rằng việc rút lui phù hợp với "lợi ích quốc gia" và lập luận rằng vì Nga chưa bao giờ phê chuẩn hiệp ước, sắc lệnh ban hành chỉ mang tính hình thức. Ông Peskov cũng bác bỏ cáo buộc của ICC rằng "có cuộc xung đột vũ trang" ở Crimea và nhấn mạnh rằng Crimea sáp nhập Nga sau cuộc bỏ phiếu chính đáng năm 2014.

Vào năm 2000, Nga đã ký quy chế Rome về việc thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế tại The Hague, Hà Lan nhưng bao giờ phê chuẩn quy chế này. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng, nước này mong muốn rằng tất cả những người liên quan đến tội phạm quốc tế cần phải đối mặt với công lý, và bày tỏ thất vọng về công việc của ICC trong những năm gần đây.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Nhân quyền của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc phê chuẩn một phán quyết lên án sự “chiếm đóng tạm thời” của Nga đối với Crimea và cáo buộc lạm dụng nhân quyền của Nga tại Crimea.

Trước đó, Nam Phi và Burundi cũng đã chính thức gửi công văn tới Tổng thư ký Ban Ki-moon thông báo về việc sẽ rút ra khỏi ICC.

Tùng Bách (Theo Reuters)