Ngày 3/10, Nga đã đình chỉ thỏa thuận xử lý plutonium ở cấp độ vũ khí được thiết lập sau Chiến tranh lạnh với Mỹ vì "hành động thù địch" của Washington.

Theo TASS, ngày 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ một thỏa thuận ký với Mỹ về việc xử lý plutonium ở cấp độ vũ khí sau Chiến tranh lạnh. Nga lý giải quyết định này là do "những hành động thù địch của Mỹ chống Nga" cũng như việc Washington không thực hiện đầy đủ các điều khoản dẫn tới việc thỏa thuận vốn chỉ là tờ giấy trắng vô tác dụng.

Nga cáo buộc công nghệ pha trộn để tái chế plutonium của Mỹ cho phép plutonium được chiết xuất và tái sử dụng trong các loại vũ khí hạt nhân là vi phạm thỏa thuận vì điều khoản của thỏa thuận yêu cầu sử dụng lò phản ứng hạt nhân để chuyển hóa plutonium. Tuy nhiên, phía Mỹ bác bỏ cáo buộc này.

Tong thong Putin ky sac lenh ngung thoa thuan loai bo plutonium voi My - Anh 1

Tổng thống Putin ký sắc lệnh ngừng thỏa thuận loại bỏ plutonium với Mỹ.

Theo sắc lệnh, thỏa thuận hạt nhân bị đình chỉ do "xuất hiện mối đe dọa khẩn cấp đối với sự ổn định chiến lược và là hệ quả của những hành động thù địch từ phía Mỹ đối với Nga, cũng như sự "bất lực" của Mỹ trong việc thực hiện đầy đủ các cam kết về plutonium ở cấp độ vũ khí".

"Do xuất hiện mối đe dọa đối với sự ổn định chiến lược do những hành động thù địch của phía Mỹ đối với Nga cũng như sự cần thiết phải có hành động nhanh chóng để bảo vệ an ninh nước Nga là lý do để đình chỉ thỏa thuận này", sắc lệnh có đoạn viết.

Động thái này của Nga được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình hình xấu đi trong mối quan hệ song phương giữa 2 cường quốc vì nhiều vấn đề như việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 hay cuộc xung đột ngày một nóng lên tại Syria.

Thỏa thuận xử lý plutonium ở cấp độ vũ khí năm 2010 có chữ ký của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Hillary Clinton, kêu gọi mỗi bên xử lý 34 tấn plutonium bằng cách đốt trong các lò phản ứng hạt nhân. Vào thời điểm đó, lượng vật liệu này đủ để làm gần 17.000 vũ khí hạt nhân.

Dương Hiền (Theo TASS)

Dương Hiền (Theo TASS)