Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cử ứng viên làm Chủ tịch Quốc hội là ông Vyacheslav Volodin, một cộng sự thân tín lâu năm của ông chủ điện Kremlin.

Tong thong Putin chon 'de tu than tin' lam chu tich quoc hoi - Anh 1

Sau cuộc bầu cử quốc hội với phần chiến thắng lớn thuộc về đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin, ông chủ điện Kremlin đã đề cử người làm chủ tịch mới của quốc hội là một chiến lược gia hàng đầu của mình.

Ngày 23.9, ông Putin đã đề cử ông Vyacheslav Volodin, người đang giữ chức Phó chánh văn phòng Tổng thống Nga vào vị trí Chủ tịch Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga). Ông Volodin sẽ thay ông Sergei Naryshkin, người mà Tổng thống Putin tin tưởng bổ nhiệm làm chỉ huy lực lượng tình báo nước ngoài của Nga.

Ông Volodin được nhiều người tin là "kiến trúc sư trưởng" nhiều chính sách đối nội của điện Kremlin trong những năm qua, gồm cả chính sách cứng rắn với các cuộc biểu tình bất hợp pháp và hạn chế các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Nga.

Tuy nhiên, dù là người rất có tầm ảnh hưởng trong chính trường của nước Nga, ông Volodin ít được giới truyền thông quốc tế và tại nước Nga để ý đến.

Thiên Hà (theo Daily Mail)