Trong một phát biểu mới nhất của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích nặng nề Mỹ và các nước phương Tây, khẳng định các quốc gia này phải chịu trách nhiệm về sự bất ổn tại Trung Đông cũng như sự hoành hành của chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ châu Âu.

Tong thong Putin: Chinh cac nuoc phuong Tay khien khung bo hoanh hanh tai chau Au - Anh 1

(Ảnh: Aleksey Nikolsky/Sputnik)

Phát biểu trên kênh truyền hình Pháp TF1, Tổng thống Putin cho rằng Mỹ và các đồng minh đã sử dụng cuộc khủng hoảng tại Syria để "chơi trò chính trị", thay vì cung cấp một giải pháp thực thụ.

"Tôi tin tưởng sâu sắc rằng một phần trách nhiệm cho những gì đang diễn ra tại khu vực Trung Đông nói chung, Syria nói riêng, thuộc về các quốc gia phương Tây, đặc biệt hơn cả là Mỹ và đồng minh, gồm cả các cường quốc châu Âu", ông Putin nhận định.

"Có ai còn nhớ khi mọi người đổ xô theo cổ vũ 'Mùa xuân Arab' không?. Sự lạc quan ấy bây giờ đâu rồi?".

Ông Putin liên kết sự biến động trong khu vực với loạt vụ khủng bố quy mô lớn trong gần một năm trở lại đây tại phương Tây, vốn do chính tay các nhóm Hồi giáo cực đoan như IS, hay ít nhất cũng được truyền cảm hứng từ những tổ chức đó.

"Trước 'Mùa xuân Arab' các quốc gia Trung Đông ấy dù không phải là những nền dân chủ tiêu biểu, và có lẽ thực sự cần những sự thay đổi", ông Putin nói tiếp.

"Nhưng cho dù thế nào, các quốc gia ấy không hề có dấu hiệu của chủ nghĩa khủng bố. Họ không phải là mối đe dọa cho Pháp, cho Bỉ, cho Nga hay Mỹ. Nhưng nay họ là nguồn gốc của những mối đe dọa khủng bố".

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn trên, ông Putin cho biết Nga vẫn sẵn lòng tham gia trợ giúp giải quyết vấn đề nhân đạo tại Syria mà Liên Hợp Quốc gọi là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ khi cuộc chiến nổ ra vào 5 năm trước tới nay.

Tuấn Ngọc (Theo RT)