ANTĐ - Bình luận về việc Ukraine tuyên bố bắt giữ 10 lính dù Nga ở khu vực Donetsk, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên rằng, lính dù Nga có thể đi lạc vào lãnh thổ Ukraine trong khi tuần tra biên giới.

Trả lời các phóng viên sau cuộc hội đàm giữa Liên minh Hải quan (Nga, Belarus và Kazakhstan), EU và Ukraine, Tổng thống Nga Putin cho rằng: “Theo những gì tôi biết là họ đang tuần tra biên giới, nhưng rất có thể là những người lính dù ấy đã đi lạc vào lãnh thổ Ukraine”.

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh, chính những người lính Ukraine cũng đã vào nước chúng tôi trên những chiếc xe bọc thép mà không có vấn đề gì xảy ra. Ngược lại, Nga đã cung cấp lương thực và chăm sóc y tế cho những người lính đó và sau đó đã cho phép họ quay trở về nước.

Tổng thống Nga hy vọng rằng cả trong trường hợp này cũng sẽ không có vấn đề nào phát sinh vì trước đó, phía lãnh thổ Nga cũng đã từng hiện diện các binh sĩ người Ukraine với số lượng đến hàng chục người, còn lần cuối cùng đã có đến 450 người ở trên lãnh thổ của Nga. Họ được Nga đối xử tử tế và trao trả về Ukraine.

Tổng thống Nga cũng nói thêm rằng ông hiện chỉ có những thông tin ban đầu về vụ việc và chưa nhận được báo cáo chính thức từ Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu Liên bang Nga.

Trước đó vào ngày 25-8, cơ quan an ninh Ukraine đưa thông báo về việc bắt giữ 10 quân nhân thuộc trung đoàn 331, sư đoàn dù Svirsk 98, thuộc lực lượng lính dù Liên bang Nga trên địa phận làng Dzerkalne, nằm cách biên giới hai nước khoảng 20-30km và cách Donetsk, thành trì của phe ly khai Ukraine, khoảng 50km.

Ukraine tuyên bố bắt giữ 10 lính dù Nga ở khu vực Donetsk

Nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga thông báo với các hãng thông tấn Nga hôm 26-8 là những binh sĩ này có mang vũ khí và giấy tờ trên người. Khi đó, những quân nhân này đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới và đã vượt qua nó một cách tình cờ. Khi đụng độ với quân đội Ukraine họ đã bình tĩnh và không hề nổ súng.

Về vấn đề này, trong cuộc phỏng vấn với "Russia beyond the headlines" (Phụ trương của "Rossiyskaya Gazeta"), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố, thông tin của các phương tiện truyền thông phương Tây đưa ra rằng Nga có thể phái quân tới Ukraine là một phần của cuộc chiến tranh thông tin.

Ông lấy làm tiếc và lưu ý rằng các phương tiện truyền thông phương Tây "tiếp tục lan truyền tin đồn, thông tin sai lệch và thậm chí cả những lời nói dối trắng trợn".

Ngoại trưởng Lavrov viện dẫn tình huống khi các nhà chức trách Ukraine tuyên bố tiêu diệt nhóm xe bọc thép của Nga và cùng một lúc hai tờ báo Anh đưa tin không có bằng chứng rằng, phóng viên của họ đã chứng kiến xe bọc thép và thiết bị kỹ thuật Nga đổ bộ vào Ukraine.

Đức Thắng
Theo Ria