Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa xin lỗi cộng đồng người Do Thái hôm Chủ nhật vì trước đó, ông đã so sánh cuộc chiến chống ma túy của mình với cuộc tàn sát người Do Thái của Adolf Hitler.

Tong thong Phillipines Duterte lai phai xin loi vi manh mom ve Hitler va nguoi Do Thai - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

“Tôi muốn làm rõ, tại đây và ngay bây giờ, rằng tôi không bao giờ có ý làm tổn hại tới tưởng niệm về 6 triệu người Do Thái bị tàn sát,” ông nói hôm Chủ nhật tại một lễ hội được truyền hình trực tiếp.

“Ý tôi là, tôi bị cho là Hitler, kẻ đã giết rất nhiều người. Tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất tới cộng đồng người Do Thái. Đó không phải là ý của tôi. Vấn đề là tôi bị chỉ trích, bị so sánh với Hitler,” ông giãi bày.

Lời xin lỗi của ông Duterte đưa ra sau khi ông bị lên án là “anh em với Hiter” vì chiến dịch chống ma túy của mình. Các nhóm nhân quyền cáo buộc ông Duterte giết người ngoài vòng pháp luật và một số cáo buộc bạo hành khác.

Từ khi ông nhậm chức cách đây 3 tháng, ước tính có khoảng 3.100 người thiệt mạng.

Ông Duterte được bầu với lời hứa sẽ mở rộng chiến dịch chống ma túy ông từng áp dụng tại TP Davao. Ông được mệnh danh là “Kẻ trừng phạt” như nhân vật trong truyện tranh Marvel.

Trước đó, ông cũng có một số phát ngôn sỉ nhục các lãnh đạo thế giới, trong đó có cả tổng thống Mỹ Obama và Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-Moon.

Ngang Chuyên (Theo RT)