Tổng thống Philippines Benigno Aquino III tối 11/11 đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia trong bối cảnh số người thiệt mạng do siêu bão Haiyan ngày càng tăng.

Cảnh đổ nát sau bão Haiyan tại tỉnh Leyte, Philippines. Ảnh: AFP

Trong tuyên bố phát trên truyền hình, Tổng thống Aquino nhấn mạnh việc ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sẽ đẩy nhanh các nỗ lực của chính phủ và khu vực tư nhân trong công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả cơn bão, cũng như hỗ trợ nhân đạo quốc tế. Ngoài ra, tuyên bố sẽ có hiệu lực trong việc kiểm soát giá cả hàng hóa tại những khu vực bị ảnh hưởng. Tổng thống Philippines khẳng định chính phủ đang có các khoản ngân quỹ trị giá 18,7 tỷ peso (432,87 triệu USD) có thể được sử dụng cho việc khôi phục những khu vực bị bão tàn phá.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục phát động các chiến dịch cứu trợ nhân đạo đối với người dân Philippines chịu thiệt hại của bão Haiyan. Chính phủ Anh thông báo viện trợ khẩn cấp cho Philippines 6 triệu bảng (9,5 triệu USD), đồng thời cử thêm 4 chuyên gia nhân đạo tới quốc gia Đông Nam Á này giúp điều phối công tác cứu trợ quốc tế. Giáo hoàng Francis đã quyết định gửi một khoản viện trợ ban đầu 150.000 USD cho các nạn nhân tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề nhất của cơn bão tại Philippines, đồng thời chủ trì một buổi cầu nguyện lớn với 10.000 người tham dự tại Quảng trường thánh Peter.

Hội Chữ Thập Đỏ Singapore ngày 11/11 đã thành lập một quỹ cứu trợ nhân đạo nhằm quyên góp ủng hộ các nạn nhân bão Haiyan, đồng thời chính phủ nước này cũng quyết định đóng góp thêm 150.000 đôla Singapore (120.000 USD) vào quỹ cứu trợ nói trên. Lực lượng Phòng vệ Dân sự Singapore đã cử một nhóm tới Tacloban, thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão, để hỗ trợ địa phương trong công tác cứu trợ. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) cũng đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cùng ngày cũng đã yêu cầu cơ quan cứu trợ thiên tai quốc gia (BNPB) của nước này tiến hành các biện pháp cần thiết để giúp đỡ các nạn nhân Philippines khắc phục hậu quả sau thiên tai.

Trước đó, Hội Chữ Thập Đỏ Mỹ, tổ chức "World Vision", Ủy ban châu Âu (EC), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và một số quốc gia khác đã cung cấp các khoản tài chính và hàng cứu trợ cho người dân Philippines.

Theo nguồn tin chính phủ Philippines, tính đến nay, bão Haiyan đã cướp đi sinh mạng của 1.774 người và vẫn còn nhiều người mất tích.

Bão Haiyan gây thiệt hại tại Trung Quốc

Ngày 11/11 cơn bão Haiyan đã đổ bộ các tỉnh Hải Nam, Quảng Tây của Trung Quốc, làm ít nhất 6 người thiệt mạng, gây nhiều thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Tính đến 17 giờ (giờ địa phương) ngày 11/11, tỉnh Hải Nam có hơn 2 triệu người dân thuộc 19 huyện thị chịu ảnh hưởng của bão, ước tính thiệt hại kinh tế lên tới 4,9 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 810 triệu USD).

Tại tỉnh Quảng Tây, mưa lớn kéo dài từ 9 giờ sáng ngày 11/11, khiến 5 chuyến bay nội địa đến Nam Ninh phải hạ cánh ở sân bay khác, hơn 600 hành khách bị ảnh hưởng. Đến 15 giờ cùng ngày, tổng cộng có 12 chuyến bay khởi hành từ Nam Ninh bị hoãn. Ba thành phố duyên hải là Khâm Châu, Bắc Hải, Phòng Thành bị mất điện, ngập úng, giao thông tê liệt, các trường học đều phải cho nghỉ học.

Theo thống kê của Phòng tìm kiếm cứu nạn thuộc Sở Dân Chính Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, tính đến 16 giờ 50 phút, có 267.100 người dân thuộc 5 thành phố và 16 huyện chịu ảnh hưởng của bão, hơn 1600 người phải sơ tán khẩn cấp, 1 người thiệt mạng, gần 80.000 ha diện tích cây nông nghiệp bị ngập úng và 70 căn nhà bị đổ./.