Hôm 6/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thách Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) rút hỗ trợ nếu họ không hài lòng về cuộc chiến chống ma túy của nước này.

Theo TTXVN, Tổng thống Duterte đã tuyên bố với Mỹ và EU rằng nếu họ không hài lòng về cuộc chiến chống ma túy của ông, và muốn rút hỗ trợ cho quốc gia Đông Nam Á này thì họ cứ việc thực hiện.

"Tôi không mong đợi các nhóm nhân quyền, tôi không trông chờ ông Obama, tôi không hy vọng EU sẽ hiểu tôi", Zing dẫn lời phát biểu của ông Duterte được phát sóng trên truyền hình tại buổi lễ tuyên dương lực lượng cảnh sát ở tỉnh Mindanao, miền Nam Philippines.

Ông Duterte tiếp tục nhấn mạnh: "Không hiểu gì về tôi và nếu các bạn nghĩ đã đến lúc các bạn chấm dứt sự hỗ trợ của mình, thì các bạn cứ tự nhiên mà làm. Chúng tôi không cầu xin điều đó".

Tong thong Philippines tiep tuc da kich My, EU - Anh 1

Tổng thống Rodrigo Duterte.

VnExpress đưa tin, phát biểu của ông một phần nhằm đáp lại nỗi lo ngại của phó Tổng thống Leni Robredo trước đó rằng những lời lẽ khiếm nhã của tổng thống có thể ảnh hưởng đến viện trợ của nước ngoài cho chương trình giảm đói nghèo của Philippines.

"Các bạn xem chúng tôi là gì? Những kẻ hành khất sao?", ông nói thêm. "Chúng tôi sẽ tồn tại. Chúng tôi sẽ tồn tại như một quốc gia".

Ông Duterte cũng trấn an người dân không nên lo lắng về việc các tổ chức nước ngoài rút viện trợ, nhấn mạnh rằng nếu điều đó xảy ra, họ vẫn sẽ sống sót. "Và tôi sẽ là người đầu tiên bị đói, người đầu tiên chết. Đừng lo lắng. Chúng ta sẽ không bao giờ mang danh dự của một người Philippines ra thỏa hiệp", ông nói.

Tổng thống 71 tuổi đối mặt với nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế khi tiến hành chiến dịch truy quét ma túy mạnh tay khiến hơn 3.000 người thiệt mạng chỉ trong vòng chưa đầy 100 ngày kể từ khi ông nhậm chức.

"Các anh sẽ không bao giờ hiểu được nỗi đau mà chúng tôi đang chịu đựng vì đồng bào của mình. Hãy đi đi, mang tiền của các anh đến nơi khác. Chúng tôi sẽ sống như một quốc gia", ông nói.

Tổng thống Duterte, kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 6, đã liên tiếp vấp phải những lời chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy của ông vốn khiến khoảng 3.000 người bị tình nghi buôn bán ma túy bị giết, gây quan ngại cho Liên hợp quốc, EU, Mỹ và các tổ chức giám sát nhân quyền.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều: