Independent cho biết, ngày 13/10 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc là “những kẻ ngu ngốc,” đồng thời cảnh báo họ sẽ bị đánh bại và bẽ mặt nếu chấp nhận lời mời điều tra về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Tong thong Philippines tiep tuc chui rua EU, My truoc khi den Trung Quoc - Anh 1

“Những kẻ ngu ngốc kia nghĩ rằng họ có thể làm bất cứ điều gì vì Philippines. Có thể các vị có tiền, nhưng chúng tôi có bộ não”, Tổng thống Rodrigo Duterte nói.

Ông Duterte cũng khẳng định sẵn sàng hoan nghênh Tổng thống Obama, Ngoại trưởng John Kerry, EU và Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đến điều tra về các cáo buộc Philippines hành quyết tội phạm ma túy mà không qua xét xử. Điều kiện Tổng thống Philippines đưa ra là sau khi bị chất vấn, ông cũng có quyền được lên tiếng và được lắng nghe. “Tôi sẽ chơi với các vị. Tôi chắc chắn rằng họ không thông minh hơn tôi được. Chỉ với năm câu hỏi, tôi sẽ làm họ bẽ mặt. Hãy coi chừng, đó sẽ là một cảnh tượng thú vị”, ông Duterte nói.

Phát ngôn cứng rắn này được đưa ra trong một bài phát biểu trên truyền hình tại cuộc gặp với hàng trăm doanh nhân hàng đầu Philippines. Tại cuộc trò chuyện, ông Duterte cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc quét sạch những kẻ buôn bán chất gây nghiện khỏi đường phố, và giải cứu thế hệ kế tiếp của Philippines khỏi tai họa do ma túy gây ra.

Theo dữ liệu thống kê từ cảnh sát nước này, gần 2.300 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy từ khi chiến dịch bắt đầu vào ngày 30/6, trong đó 1.566 là nghi phạm ma túy bị giết trong các cuộc truy quét của cảnh sát. Con số trước đó đưa ra là 3.600 trường hợp tử vong, nhưng đã loại trừ nhiều trường hợp là các vụ giết người không liên quan đến ma túy bất hợp pháp.

Các cuộc khảo sát cho thấy, sau 90 ngày đầu tiên nhậm chức, ông Duterte vẫn nhận được sự tin cậy, với 86% trong số 1.200 người dân Philippines được hỏi cho biết họ vẫn tin tưởng vị Tổng thống đương nhiệm.

Trước đó, ông Rodrigo Duterte tiết lộ đã nhận lời mời đến Trung Quốc từ chính phủ nước này. Thời gian cụ thể chưa được nói rõ, nhưng chuyến thăm sẽ diễn ra trước khi ông Duterte tới Nhật Bản từ ngày 25 đến 27/10.

Chuyến công du Trung Quốc là lần đầu tiên Tổng thống Philippines đến thăm một nước không thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ khi nhậm chức ngày 30/6. Ông Duterte từng nói về mong muốn thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Nga và Trung Quốc, mặt khác, ông từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích Mỹ, vốn trước đây vẫn là đồng minh của Philippines.

Lan Phương