Hôm 19/10, Tổng thống Duterte khẳng định chính sách ngoai giao của Manila sẽ đổi hướng sang Bắc Kinh

Trung Quốc và Philippines sẽ ký thỏa thuận hợp tác 13,5 tỷ trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Rodrigo Duterte với Trung Quốc.

Đó là thông tin do Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines Ramon Lopez đưa ra hôm 20/10.

Tong thong Philippines tham Trung Quoc, ky thoa thuan hop tac 13,5 ty USD - Anh 1

Tại diễn đàn doanh nghiệp Philippines ở Trung Quốc sau cuộc gặp giữa Tổng thống Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Lopez cũng khẳng định, chuyến thăm “lịch sử” này sẽ hỗ trợ tăng cường quan hệ song phương hai nước. Mối quan hệ vốn rạn nứt do vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Duterte có sự góp mặt của 200 doanh nghiệp nhằm kêu gọi đồng minh thương mai hai bên.

Hôm 19/10, phát biểu trước đám đông người Philippines ở Bắc Kinh, ông Duterte khẳng định chính sách ngoai giao của Manila sẽ đổi hướng sang Bắc Kinh. “Tôi sẽ không ủng hộ Mỹ nữa. Chúng ta chỉ bị xúc phạm mà thôi… đã đến lúc nói tạm biệt người bạn này”, ông nói.

Cùng ngày, khoảng 1.000 người Philippines phản đối đã tập trung ngoài đại sứ quán Mỹ ở Manila nhằm kêu gọi quân đội Washington rút khỏi hòn đảo Mindanao phía nam nước này.

Đồng thời, ông Duterte khẳng định, “Trung Quốc và Philippines là anh em” và hai bên sẽ “giải quyết ổn thỏa nhưng tranh chấp”, dù không đề cập tới tranh cãi chủ quyền trên Biển Đông.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai nước có thể đàm phán và tìm giải pháp dàn xếp thích hợp trong vấn đề Biển Đông.

“Hai bên đã nói qua về vấn đề Biển Đông và nhất trí đây không phải toàn bộ trong mối quan hệ song phương hai nước”, theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc.