Sau khi tham dự hội nghị cấp cao ASEAN và chuyến thăm tới Indonesia mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ một lần nữa công du nước ngoài vào tuần tới, và lần này ông sang Việt Nam.

CNN đưa tin, sau khi tham dự hội nghị cấp cao ASEAN và chuyến thăm tới Indonesia cách đây không lâu, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ một lần nữa công du châu Á vào tuần tới, và lần này ông sẽ sang Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tong thong Philippines sang Viet Nam ban ve Bien Dong - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm Việt Nam vào tuần tới

Theo phát ngôn viên Tổng thống Philippines Martin Andanar, trong chuyến thăm Việt Nam vào tuần tới, ông Duterte có khả năng sẽ thảo luận về tranh chấp hàng hải tại Biển Đông.

"Chủ đề tranh chấp Biển Đông sẽ được thảo luận, tôi chắc chắn như vậy", CNN dẫn lời ông Andanar hôm 22/9 cho hay.

Trước đó, Tổng thống Duterte khẳng định rằng, ông không có ý định đưa vấn đề tranh chấp hàng hải giữa Philippines với Trung Quốc trong các cuộc thảo luận với các quốc gia ASEAN khác.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Ramon Lopez xác nhận rằng, Tổng thống Duterte cũng sẽ tới sớm tới thăm Nhật Bản.

Mặc dù kế hoạch công du của ông Duterte hiện vẫn đang được hoàn tất, Bộ trưởng Lopez cho biết, chuyến thăm Nhật Bản có thể diễn ra vào cuối tháng 10 và chuyến công du này nhằm thúc đẩy "các hoạt động thương mại tốt hơn".

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã mời Tổng thống Duterte tới thăm Tokyo khi họ gặp nhau trong khuôn khổ hội nghị cấp cao ASEAN tổ chức tại thủ đô Vientiane của Lào.

Tháng trước, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cũng phát biểu với CNN rằng, Tổng thống Duterte cũng có kế hoạch thăm Bắc Kinh vào cuối năm nay.

NM (Theo CNN)

NM (Theo CNN)