Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã "nổi đóa" với Mỹ sau khi Washington quyết định ngừng thỏa thuận bán 26.000 khẩu súng trường cho Manila.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã "nổi đóa" với Mỹ sau khi Washington quyết định ngừng thỏa thuận bán 26.000 khẩu súng trường cho Manila, với việc gọi đằng sau quyết định ngày là "những kẻ ngu ngốc" và "những con khỉ".

“Hãy xem những con khỉ này, 26.000 khẩu súng chúng ta muốn mua, nhưng họ lại không muốn bán”, ông Duterte nói trong một bài phát biểu được phát trên sóng truyền hình.

Tong thong Philippines 'noi doa' voi My vi vu ban sung - Anh 1

Tổng thống Philippines "nổi đóa" với Mỹ vì bị Washington từ chối bán súng

“Những tên khốn này, chúng tôi có đầy súng sản xuất trong nước. Những gã người Mỹ ngu ngốc”, Tổng thống Philippines tiếp tục nặng lời.

Ông Duterte khẳng định rằng, việc Mỹ từ chối bán súng sẽ không hề hấn gì bởi ông có thể quay sang Nga và Trung Quốc.

Trong những bài phát biểu gần đây, Tổng thống Philippines đã đưa ra nhiều tuyên bố chống Mỹ cùng những lời thóa mạ Tổng thống Barack Obama.

Hôm 02/11, ông cho biết, ông từng tin tưởng vào Mỹ, nhưng giờ đã mất đi sự tin tưởng vào đồng minh lớn nhất của Philippines.

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, ông coi tuyên bố mới nhất của ông Duterte là không thể giải thích bởi nó trái với "mối quan hệ gần gũi mà chúng tôi đang tiếp tục không chỉ với người dân mà còn với cả chính phủ Philippines".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định ngừng thương vụ súng trường tấn công cho cảnh sát Philippines sau khi vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ Mỹ.

Các trợ lý tại Thượng viện cho hay, Thượng nghị sĩ Ben Cardin, thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban đối ngoại Thượng viện, không ủng hộ việc Washington cung cấp 26.000 khẩu súng trường cho Manila do lo ngại về vi phạm nhân quyền tại Philippines.

Quan hệ giữa Mỹ và Philippines, một đồng minh lâu năm, đã trở nên phức tạp sau những phản ứng tức giận của Tổng thống Rodrigo Duterte về việc Mỹ chỉ trích cuộc chiến chống tội phạm ma túy tại quốc gia châu Á này.

Hơn 2.300 người đã thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp ma túy kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền hồi cuối tháng 6.

NM (Theo Reuters)