Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa gửi lời chúc mừng chiến thắng đến Donald Trump, đồng thời cho biết ông muốn họp bàn với tỷ phú này để tăng cường mối quan hệ hai nước.

Duterte, người được truyền thông đặt cho biệt danh là "Trump của Phương Đông" từng đưa ra những lời lẽ khiếm nhã về ông Obama, đe dọa cắt các hiệp ước quốc phòng và hủy bỏ các cuộc tập trận chung của 2 nước.

"Tôi muốn gửi lời chúc mừng đến ngài Donald Trump. Muôn năm", ông Duterte nói trong một bài phát biểu trước cộng đồng người Philippines trong chuyến thăm Malaysia.

Tong thong Philippines muon tiep tuc xay dung quan he voi My vi Donald Trump - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

"Cả 2 bên đã có những bất đồng ngay cả với những vấn đề tầm thường nhất. Nhưng giờ đây tôi muốn ngừng tranh cãi vì Trump đã ở đó và ông ấy là người chiến thắng".

Ông cũng chia sẻ rằng mình đã vô cùng tức giận khi Washington đe dọa cắt viện trợ và đối xử với Philippines như một quốc gia thuộc địa.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Truyền thông Philippines Martin Andanar cho biết Tổng thống nước này mong muốn được họp bàn với tân Tổng thống Mỹ để tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Tháng trước, trả lời phỏng vấn Reuters, Trump nói rằng Philipines có một vị trí chiến lược rất quan trọng và những phát biểu của ông Duterte cho thấy "sự thiếu tôn trọng với đất nước của chúng tôi".

Durerte đắc cử Tổng thống Philippines hồi tháng Năm và được dư luận đánh giá là có nhiều điểm tương đồng với Donald Trump.

>> Tổng thống Obama gọi điện chúc mừng và mời Donald Trump đến Nhà Trắng