Ngày 3/10, đài BBC News đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi lời xin lỗi "chân thành và sâu sắc" tới cộng đồng người Do Thái sau khi ông so sánh cuộc truy quét tội phạm ma túy của mình với cuộc thảm sát người Do Thái của trùm phát xít Adolf Hitler.

Phát biểu trên truyền hình, Duterte thừa nhận rằng những bình luận của ông hôm 30/9 đã gây ra sự phản ứng mạnh mẽ từ các cộng đồng người Do Thái trên khắp thế giới, song ông khẳng định việc mình đề cập tới nạn tàn sát người Do Thái là nhằm đáp trả những người chỉ trích, so sánh ông giống Hitler. Ông nhấn mạnh: "Tôi muốn nói rõ rằng lời nói của tôi không phải là hành động xúc phạm tới 6 triệu người Do Thái bị sát hại trong Thế Chiến thứ II. Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành và sâu sắc tới cộng đồng người Do Thái”.

Được biết, Tổng thống Duterte đã từng so sánh chiến dịch chống ma túy của ông với cuộc diệt chủng của Đức Quốc Xã. Ông tuyên bố sẽ giết người nghiện nhiều như Hitler giết người Do Thái: “Hitler tàn sát ba triệu người Do Thái… Có ba triệu người nghiện ma túy.Tôi sẵn sàng tàn sát chúng”.

Ít nhất sáu triệu người Do Thái và nhiều người thiểu số đã bị Đức Quốc Xã giết. Duterte đang tiến hành cuộc chiến đẫm máu chống người nghiện và buôn ma túy từ khi nắm quyền vào tháng 6/2016. Con số chính thức cho thấy hơn 3.000 người đã bị giết vì cảnh sát hoặc băng đảng. Xác những nạn nhân thường bị bỏ nơi công cộng, với biển ghi tội danh cáo buộc ghim trên áo.

Tong thong Philippines len tieng xin loi nguoi Do Thai - Anh 1

Tổng thống Rodrigo Duterte xin lỗi người Do Thái (Ảnh: Getty).

Theo trang tin địa phương Rappler, con số gần đây nhất tại Philippines vừa được công bố tuần này, cho thấy số người dùng ma túy ở nước này khoảng 1,8 triệu, chiếm 1,8% dân số. Bình luận của ông Duterte bị các nhóm Do Thái chỉ trích. Theo lời Giáo sĩ Do Thái Abraham Cooper thuộc trung tâm Simon Wiesenthal ở Mỹ: “Ông Duterte nợ lời xin lỗi vì ngôn ngữ ghê tởm khi dám ví hàng triệu người Do Thái đã bị Hitler giết như tội phạm ma túy ở Philippines”. Còn nhóm Do Thái Anti - Defamation League ở Mỹ, thì nói bình luận của ông Duterte là “không phù hợp và xúc phạm sâu sắc”.

Ông Duterte cũng đã dùng diễn văn để một lần nữa tố cáo phương Tây đạo đức giả khi chỉ trích chiến dịch của ông:

“Mỹ, EU. Quý vị có thể gọi tôi là bất kỳ thứ gì. Nhưng tôi chưa bao giờ đạo đức giả như quý vị. Có người tị nạn trốn từ Trung Đông, quý vị để họ thối rữa, và rồi lại lo ngại vì cái chết của 1.000, 2.000, 3.000 người!?”.

Có lẽ sau khi bị nhiều người và tổ chức Do Thái tại Israel và trên thế giới phê phán, Tổng thống Duterte đã ngỏ lời xin lỗi. Hiện chưa có nhóm Do Thái nào lên tiếng về lời xin lỗi của ông.

Kim Thoa (Theo BBC News, 10/2016)