Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 24/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định không có kế hoạch thúc đẩy quan hệ đồng minh quân sự với một quốc gia nào khác ngoài Mỹ.

Phát biểu với giới truyền thông Nhật Bản trước thềm chuyến thăm Tokyo, đề cập quan hệ đồng minh giữa Philippiens và Mỹ, ông Duterte nhấn mạnh mối quan hệ đó "vẫn còn". Ông tuyên bố: "Tôi không cần kết đồng minh với các nước khác". Ông Duterte cũng nêu rõ ông chỉ có kế hoạch "liên minh mậu dịch và thương mại" với Trung Quốc.

Trước đó, trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tuần trước, ông Duterte từng tuyên bố "chia tách với Mỹ, cả về quân sự và kinh tế", cho rằng liên kết với Trung Quốc sẽ tốt hơn cho Philippes.

Tong thong Philippines khang dinh dong minh quan su voi My - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AFP/TTXVN

Về quan hệ với Nhật Bản, ông Duterte cho biết ông sẽ theo đuổi các thỏa thuận hợp tác quốc phòng và kinh tế, nhưng sẽ không dựa trên các thỏa thuận cũ.
Theo kế hoạch, Tổng thống Duterte thăm Nhật Bản từ ngày 25-27/10. Đây là chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia Đông Bắc Á này của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6 vừa qua. Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết tại cuộc gặp ngày 26/10 tới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ hối thúc Tổng thống Philippines hàn gắn quan hệ với Mỹ. Theo một nhà ngoại cấp cao Nhật Bản, dự kiến Thủ tướng Abe cũng sẽ đề cập phán quyết của Tòa trọng tài ở La Hay (Hà Lan) về vấn đề Biển Đông, trong đó nêu rõ lập trường của Tokyo rằng các bên liên quan cần phải tuân thủ phán quyết này.

Trong một động thái liên quan, cùng ngày 24/10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel, đang ở thăm Philippines, khẳng định Mỹ vẫn là đối tác "bền vững và tin cậy" của Philippines, song cũng bày tỏ lo ngại về những tuyên bố gây tranh cãi gần đây của Tổng thống Duterte. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tại Manila, ông Russel cũng cho biết Mỹ ủng hộ các nỗ lực của Manila chống tệ nạn ma túy, song Washington lo ngại tổn thất về người và cho rằng đây "không phải là chiều hướng tích cực".

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry đã điện đàm với người đồng cấp Philippines Yasay cuối tuần qua, trong đó ông Kerry nhấn mạnh mối quan hệ vững chắc và bền chặt giữa hai nước. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ J ohn Kirby (Giôn Cơ-bi) , sau cuộc điện đàm trên, Ngoại trưởng Kerry cho rằng Mỹ và Philippines "có thể cùng nhau vượt qua" giai đoạn lộn xộn này. Người phát ngôn này cũng nêu rõ chưa thấy Manila có hành động thực tế nào về việc chấm dứt quan hệ với Washington.

TTXVN/Tin Tức