Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết vào ngày 22.9 rằng ông sẽ mời các quan chức của Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu đến Philippines để điều tra chiến dịch đàn áp tội phạm ma túy đẫm máu tại quốc gia này. Tuy nhiên, ông Duterte nhấn mạnh lời mời chỉ được thực hiện khi ông có thể chất vấn ngược lại các nhà lãnh đạo phương Tây mà ông cho là “đạo đức giả”.

Tong thong Philippines goi gioi lanh dao phuong Tay la 'dao duc gia' - Anh 1

Trong bài phát biểu vào ngày 22.9, Tổng thống Rodrigo Duterte một lần nữa đả kích lại những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nước châu Âu liên quan đến cuộc chiến chống tội phạm ma túy tại Philippines. Ông cho rằng các nhà lãnh đạo phương Tây đã “đạo đức giả” khi phát động những cuộc tấn công quân sự giết chết nhiều người dân vô tội ở Trung Đông nhưng lại đưa ra những quan điểm về nhân quyền cho Philippines.

Ông Duterte nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình rằng: “Tôi sẽ viết một bức thư mời họ đến Philippines để tiến hành cuộc điều tra. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi các quan chức tôn trọng nguyên tắc về việc lắng nghe. Họ đã chỉ trích tôi nhiều lần trước đó và bây giờ sẽ đến lượt tôi hỏi họ…Hãy xem tôi đáp trả những con người hiểm ác như thế nào”.

Cựu thị trưởng Davao cũng nhắc đến cái chết gần đây của một người đàn ông da đen tại Mỹ và sự tham gia của các quốc gia châu Âu trong các hoạt động quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Trung Đông. Nhà lãnh đạo Philippines nói rằng: “Tôi có nên điều một phái viên đến Mỹ và hỏi lý do tại sao những người da đen bị bắn chết?”

Ngoài việc chỉ trích Mỹ và các nước châu Âu, ông Duterte cũng lên tiếng buộc tội Thượng nghị sĩ Leila de Lima trong bài phát biểu vào ngày 22.9. Tổng thống cho rằng bà Lima đã tham gia vào các hoạt động buôn bán ma túy và có mối liên hệ chặt chẽ với các trùm ma túy tại Philippines.

Thượng nghị sĩ Lima phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và cho biết trong cuộc họp báo vào ngày 22.9 rằng bà lo sợ cho cuộc sống của mình trước những cáo buộc từ tổng thống. Bà Lima cũng lên án việc tiết lộ số điện thoại của mình trong cuộc điều tra của quốc hội do các quan chức thân cận với ông Duterte thực hiện.

“Bây giờ tôi là nhân vật chính trong các cuộc đàn áp và tôi không còn cảm thấy an toàn. Liệu tôi có thể dựa vào các cơ quan quan chức năng của chính phủ để bảo vệ cho bản thân mình?”, bà Lima lo lắng.

Trước đó, Nghị viện châu Âu và Tổng thống Obama đã kêu gọi ông Duterte chấm dứt các vụ đàn áp đẫm máu trong chiến dịch chống lại tội phạm ma túy ở Philippines. Hơn 3.000 người bị nghi ngờ liên quan đến ma túy đã thiệt mạng trong các hoạt động của cảnh sát kể từ tháng 7.2016 và hơn 600.000 người cũng đầu hàng chính phủ Philippines do lo sợ sẽ bị giết chết.

Hàn Giang