Phát biểu này làm tăng thêm sự bất ổn và khó hiểu về tình trạng mối quan hệ an ninh giữa Manila với Washington, Reuters cho hay.

Tong thong Philippines Duterte cam ket duy tri lien minh voi My - Anh 1

Tổng thống Philippines Duterte cam kết duy trì liên minh với Mỹ

Tổng thống Philippines nói hôm thứ Tư (12/10) trong một bài phát biểu trước lực lượng Cảnh sát biển ở Manila:

"Manila sẽ không phá vỡ, hay bãi bỏ các hiệp ước đã có. Chúng ta sẽ duy trì tất cả các liên minh quân sự, vì điều đó là cần thiết cho quốc phòng của chúng ta."

"Chúng tôi sẽ duy trì mọi liên minh quân sự vì họ nói chúng ta cần điều đó để tự vệ," ông nói mà không giải thích "họ" là ai khi giải thích cho việc duy trì các mối quan hệ. Tuyên bố đưa ra vài ngày sau khi Manila loan báo sẽ tạm dừng tập trận hàng năm với Mỹ.

Sau những phát ngôn làm xa cách quan hệ với Mỹ vừa qua, Duterte đề nghị liên minh quốc phòng giữa 2 nước sẽ được tiếp tục và chính sách đối ngoại của ông sẽ là "tổ chức lại", nhưng khẳng định những cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ sẽ được dừng lại.

"Tôi đã nói với bộ trưởng quốc phòng (Delfin) Lorenzana, không cần chuẩn bị cho cuộc tập trận trong năm tới. Tôi không muốn nó diễn ra nữa. Tôi sẽ thực hiện một chính sách đối ngoại độc lập," Duterte khẳng định.

Một phần sự "tổ chức lại" là ông muốn đàm phán với Trung Quốc và Nga. Duterte cho biết ông đánh giá cao mối quan hệ với 2 đối thủ truyền thống của Mỹ và lên kế hoạch công du trong những tuần tới, đầu tiên là với Trung Quốc từ ngày 18 đến ngày 21.

Ông đã nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tuần trước rằng hãy "cút xuống địa ngục" và ám chỉ sẽ cắt đứt quan hệ với Washington. Ông cũng cho biết Philippines "sẽ không cầu xin" viện trợ Mỹ và thách thức cơ quan tình báo CIA của Mỹ có thể lật đổ ông.

Duterte đã bày tỏ sự tức giận về những gì mà ông gọi là "sự khiển trách" từ Washington về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của mình. Mỹ đã bày tỏ lo ngại về "cuộc chiến chống ma túy" của vị tân tổng thống, làm hơn 3.500 người chết trong vòng vài tháng.

Những tuyên bố thất thường của Duterte về tình trạng mối quan hệ hiện nay giữa Manila với Washington đã tạo ra sự nhầm lẫn và khó hiểu đáng kể, các quan chức Mỹ cũng khẳng định rằng mối quan hệ quốc phòng giữa 2 nước không có gì thay đổi .

Philippines và Mỹ hiện đã triển khai 28 cuộc tập trận với nhau được diễn ra thường xuyên mỗi năm, theo lời Bộ quốc phòng Philippines cho biết.

theo Trí Thức Trẻ