Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố khả năng ông sẽ thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Nga sau chuyến thăm Trung Quốc và Nhật Bản.

Theo Reuters đưa tin, ông Duterte đã thông báo kế hoạch thăm Nga sau chuyến thăm chính thức, Trung Quốc, Nhật Bản trong tháng 10. Phát biểu trước các quan chức Chính phủ , Tổng thống lưu ý rằng ông nhằm vào "những liên minh cởi mở" với Nga và Trung Quốc.

"Trung Quốc nhiều lần mời tôi. Tôi đã nhận lời", AFP dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu hôm nay tại phủ Tổng thống. Ông không nêu thời gian cụ thể nhưng nói chuyến thăm sẽ diễn ra trước khi ông tới Nhật Bản từ ngày 25 đến 27/10.

Tong thong Philippines du dinh se tham Nga sau Trung Quoc - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Duterte cho biết dự định ban đầu của ông là tới Nhật Bản, nước cung cấp viện trợ nước ngoài lớn nhất cho Philippines, trước Trung Quốc. Tuy nhiên, Nhật Bản đưa ra "ngày cố định" còn Trung Quốc thông báo có "ngày trống" trước đó nên ông nhận lời đến Bắc Kinh trước.

Sau Nhật Bản, "có thể tôi sẽ đến Nga", ông Duterte nói.

Chuyến thăm Trung Quốc sẽ là lần đầu tiên ông Duterte công du một nước ngoài Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ khi nhậm chức ngày 30/6. Duterte muốn thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Nga và Trung Quốc, trong khi đó, ông chỉ trích Mỹ, đồng minh của Philippines.

Tuyên bố của ông Duterte diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Philipppines có nhiều dấu hiệu rạn nứt. Tổng thống Rodrigo Duterte trong tuần qua đã có một loạt phát ngôn cứng rắn nhằm vào Washington, như dọa sẵn sàng “chia tay” và chấm dứt thỏa thuận quốc phòng với Mỹ, bảo Tổng thống Barack Obama “xuống địa ngục”, thách Cục tình báo liên bang Mỹ lật đổ ông, nói Mỹ cứ việc ngừng hỗ trợ Philippines nếu muốn.

Công Danh (t/h)